Nguyên nhân giá dầu có tuần trồi sụt rất mạnh

Giá dầu để mất phần lớn thành quả tăng khi mà chính trị gia Đảng Cộng hòa cũng như chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trì hoãn việc nâng mức trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của Mỹ.
Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu giảm khi mà nhà đầu tư lo ngại về khả năng các chính trị gia Mỹ sẽ có thể không thể thống nhất được với nhau về vấn đề trần nợ, kịch bản nước Mỹ vỡ nợ sẽ xảy ra gây tổn hại đến nền kinh tế và làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ 28 cent tương đương 0,8% xuống 75,58USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI hạ 25 cent tương đương 0,3% xuống 71,69USD/thùng.

Cũng trên thị trường New York, giá dầu thô giao hợp đồng tương lai tháng 5/2023 đóng cửa hạ 31 cent tương đương 0,4% xuống 71,55USD/thùng.

Cả giá dầu Brent và dầu thô Mỹ tuy nhiên có tuần tăng đầu tiên trong hơn 1 tháng, cả hai loại giá dầu tăng khoảng 2% trong tuần.

Giá dầu để mất phần lớn thành quả tăng khi mà chính trị gia Đảng Cộng hòa trong Hạ viện Mỹ cũng như chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày thứ Sáu đã trì hoãn việc nâng mức trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo đã cảnh báo về khả năng chính phủ Mỹ có thể không trả được toàn bộ các khoản chi cần thiết ngay từ ngày 1/6/2023.

Tâm lý thị trường dầu chịu ảnh hưởng bởi tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về việc lạm phát hiện đang ở quá cao trên ngưỡng mục tiêu của Fed. Ông Powell tuy nhiên cũng nói thêm rằng cho đến nay chưa có quyết định nào được đưa ra liên quan đến việc điều chỉnh lãi suất lần tới.

Chuyên gia phân tích tại Mizuho, ông Robert Yawger, nhận xét: “Dường như họ chưa thể thống nhất được về vấn đề trần nợ trong ngày hôm nay, khả năng nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 6/2023 đang tăng lên từng ngày. Thực sự không có quá nhiều yếu tố để lạc quan”.

Sau những thông tin liên quan đến các cuộc đàm phán về trần nợ và bình luận của ông Powell, chứng khoán, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và đồng USD đều giảm điểm.

Thông tin khác hỗ trợ cho thị trường là việc Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tái khẳng định về “sức mạnh” và độ vững vàng của hệ thống ngân hàng trong cuộc gặp với các CEO ngân hành vào ngày thứ Năm.

Số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ, một chỉ báo quan trọng về quy mô sản xuất trong tương lai, giảm 11 xuống 575 giàn khoan dầu trong tuần này. Như vậy số lượng giàn khoan dầu ghi nhận tuần giảm sâu nhất tính từ tháng 9/2021, theo số liệu của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Theo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), các chuyên gia quản lý tiền tệ đã cắt giảm trạng thái mua dầu tương lai và quyền chọn trong tuần kết thúc ngày 16/5/2023.

Dù rằng khả năng nâng lãi suất khiến nhiều người lo lắng về kịch bản nhu cầu suy yếu tại Mỹ, giá dầu có thể được hỗ trợ bởi việc nhu cầu của Trung Quốc tăng trong suốt năm 2023, theo chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Trung ương Australia (NAB) nhấn mạnh.

Năng lực sản xuất dầu tại Trung Quốc trong khoảng thời gian 1 năm tính đến tháng 4/2023 tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước lên ngưỡng cao thứ 2 trong lịch sử.

Nhà đầu tư trên thị trường năng lượng đã không ngừng theo dõi dấu hiệu cho thấy chính phủ Mỹ bắt đầu bù đắp dự trữ bởi hoạt động mua của chính phủ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường.

Loại dầu mà Bộ Năng lượng Mỹ mua vào hiện cũng đang được nhiều nhà đầu tư tìm mua. Việc nguồn cung dầu nội địa Mỹ trở nên hạn chế sẽ đẩy giá dầu tăng cao hơn, đồng thời nó tiềm ẩn rủi ro đẩy cao giá xăng trong mùa lái xe cao điểm của nước Mỹ.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sẽ mua vào dầu ở ngưỡng thấp hơn mức trung bình 95USD/thùng – mức giá bán ra trong năm 2022, cùng lúc đó cơ quan này cũng khẳng định sẽ tăng cường an ninh năng lượng thông qua việc khuyến khích bổ sung cho nguồn cung ngắn hạn. Cơ quan cũng cho biết có kế hoạch mua thêm dầu trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Mùa thu năm ngoái, chính quyền Biden cho biết mục tiêu chính là bù đắp lại dự trữ khi mà giá dầu ở quanh ngưỡng 67-72USD/thùng.

Trước đây, vào thời điểm tháng 1/2023, Bộ Năng lượng Mỹ từng muốn mua vào ước tính khoảng 3 triệu thùng dầu, tuy nhiên sau đó lại hủy kế hoạch bởi giá dầu ở ngưỡng cao hoặc không đáp ứng các điều kiện khác.

Hiện tại, SPR đang sở hữu khoảng 360 triệu thùng dầu, tức tương đương khoảng nửa năng lực dự trữ của kho này.

Tuần gần nhất, số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ giảm 2 xuống còn 586 giàn khoan, ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 6/2022, số lượng giàn khoan khí đốt hạ 16 xuống còn 141 giàn khoan, thấp nhất tính từ tháng 4/2023.

Thị trường được hỗ trợ tâm lý từ dự báo về khả năng nguồn cung thâm hụt trong nửa sau của năm dù rằng Bộ trưởng Năng lượng Iraq Hayan Abdel-Ghani nói với Reuters rằng ông không mong OPEC+ sẽ quyết định giảm sản lượng trong cuộc họp lần tới tại Vienna vào ngày 4/6/2023.

Thị trường dầu được hỗ trợ bởi dự báo về khả năng thâm hụt nguồn cung trong nửa sau của năm dù rằng Bộ trưởng Năng lượng Iraq Hayan Abdel-Ghani nói với Reuters vào ngày thứ Sáu rằng OPEC không có ý định giảm sản lượng khi nhóm họp tại Vienna – Áo vào ngày 4/6/2023.

Báo cáo của OPEC vào ngày thứ Năm tuần vừa rồi cho thấy nhóm sản xuất này cho rằng nhu cầu đối với dầu thô do các nước này sản xuất giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 12/2023 nhiều khả năng sẽ cao hơn khoảng 90.000 thùng/ngày so với tính toán trước đây.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023, OPEC dự báo các rủi ro kinh tế sẽ được bù đắp lại bằng việc tăng trưởng nhu cầu dầu tại Trung Quốc lên mạnh.

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE