Mỗi năm thế giới lãng phí khoảng 1/3 lượng thực phẩm. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) mới được công bố, lượng thực phẩm bị lãng phí đó sẽ chuyển thành hàng tỷ tấn khí nhà kính, khi người ta tính đến năng lượng, đất đai và hóa chất được sử dụng để sản xuất và thải bỏ chúng.
Đối với giá ngũ cốc, triển vọng rất khó đoán, một phần bởi nó còn tùy thuộc vào diễn biến của một cuộc căng thẳng mà dường như chưa nhìn thấy kết thúc.
Mặc dù nhận được lời khen từ nhiều nhà lãnh đạo quốc tế về việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, một số chuyên gia vẫn bày tỏ lo ngại về triển vọng của thỏa thuận sau bốn tháng nữa, khi Nga cho biết các yêu cầu của nước này vẫn chưa được giải quyết đầy đủ.
Ngày 16/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng có những tiến triển tích cực trong việc chuẩn bị gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, nhưng nhấn mạnh rằng những thỏa thuận đạt được trước đó cần phải được thực thi đầy đủ.
Tuyên bố của quan chức Nga được đưa ra trong bối cảnh ngày 19/11 sẽ đánh dấu thời điểm hết hạn đối với thỏa thuận hiện tại về việc cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ Biển Đen.
Ngày 15/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông đã được Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres thông báo rằng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cam kết dỡ bỏ những rào cản đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga ra thị trường thế giới.
Theo đánh giá của các chuyên gia, động thái của Nga có thể ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển ngũ cốc tới những quốc gia phụ thuộc nhập khẩu, khiến khủng hoảng lương thực toàn cầu thêm trầm trọng và đẩy giá ngũ cốc tăng.
Nga đã tạm dừng tham gia vào hoạt động của nhóm điều phối thực hiện thỏa thuận ngũ cốc nhưng cam kết tiếp tục đối thoại cùng các phái đoàn của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề liên quan.
Xung đột Nga-Ukraine có thể khiến giá ngũ cốc trong dài hạn tăng 7% trong khi những nước khác tăng cường sản xuất ngũ cốc để bù đắp nguồn cung thiếu hụt lại làm gia tăng lượng khí thải. Đây là nội dung được đưa ra trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Food.