Các ngân hàng lớn có vốn nhà nước của Trung Quốc vừa công bố sẽ dành ít nhất 270 tỷ nhân dân tệ (38 tỷ USD) các khoản vay mới dành cho doanh nghiệp phát triển bất động sản.
0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Trung Quốc cam kết ít nhất 38 tỷ USD cho vay lĩnh vực bất động sản

Cho tới nay, đã có 4 nhà băng lớn nhất tại Trung Quốc công bố các chương trình cho vay đối với doanh nghiệp bất động sản. Một số nhà băng khác được cho rằng sẽ sớm công bố thông tin trong tuần này.

Sau khi thông tin về các gói tín dụng được công bố, cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc bật tăng. Trong đó, cổ phiếu của China Vanke, Country Garden, China Overseas Land, China Resources Land, CIFI Holdings và Greentown China đều tăng trong khoảng 3,4% - 11.1% tại sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Chỉ số Hang Seng Mainland Property Index, bao gồm các doanh nghiệp bất động sản Đại lục tăng 5,3% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (24/11).

Trước đó, đầu tháng 11/2022, giới chức Trung Quốc đã công bố kế hoạch 16 điểm đối với các tổ chức tài chính với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản Trung Quốc, bao gồm nhiều biện pháp như xử lý khủng hoảng thanh khoản với các nhà phát triển bất động sản, nới lỏng quy định cho vay với người mua nhà…

Tại cuộc họp với các ngân hàng vào ngày thứ Hai (21/11/2022), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã công bố kế hoạch cung cấp tín dụng quy mô 200 tỷ nhân dân tệ cho hệ thống ngân hàng thương mại tính tới cuối quý I/2023. Mục tiêu là hỗ trợ các nhà băng cho vay tại lĩnh vực bất động sản.

Bên cạnh đó, PBOC nhấn mạnh việc sẽ tập trung giải quyết các vấn đề đối với thị trường trái phiếu bất động sản, như gia hạn, kéo dài thời gian trả nợ, cho vay lãi suất thấp…

Về phía người mua, lần đầu tiên sau hơn 7 năm, các nhà băng tại Trung Quốc giảm lãi suất cho vay mua nhà.

Cụ thể, từ đầu tháng 10/2022, tại Trung Quốc, lãi suất thời hạn dưới 5 năm đối với người mua nhà lần đầu tiên là 2,6%, trên 5 năm là 3,1%. Với người mua căn nhà thứ 2, lãi suất cho vay thời hạn trên và dưới 5 năm ở mức lần lượt là 3,025% và 3,757%.

Tư Thuần