Ngân hàng Nhà nước vừa hút ròng gần 60 nghìn tỷ đồng

Nhà điều hành bất ngờ sử dụng công cụ phát hành tín phiếu nhằm điều tiết thanh khoản trên thị trường.
NHNN đang có xu hướng điều tiết thanh khoản trên hệ thống ngân hàng duy trì ở mức vừa đủ, không còn quá dồi dào như giai đoạn năm 2020-2021 (Hình minh họa).
NHNN đang có xu hướng điều tiết thanh khoản trên hệ thống ngân hàng duy trì ở mức vừa đủ, không còn quá dồi dào như giai đoạn năm 2020-2021 (Hình minh họa).

Thanh khoản hệ thống được cải thiện

Trái ngược với diễn biến trong tuần trước đó, thanh khoản hệ thống được cải thiện đáng kể tuần qua và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ sử dụng công cụ phát hành tín phiếu nhằm điều tiết thanh khoản trên thị trường.

Cụ thể, NHNN đã phát hành 44,6 nghìn tỷ đồng tín phiếu với kỳ hạn 7 ngày và lãi suất phát hành đã được đẩy lên 4% (tăng 130 điểm cơ bản so với trước đó). Nghiệp vụ mua kỳ hạn 7 ngày cũng được sử dụng đều đặn với khối lượng trung bình hàng ngày đạt 1 nghìn tỷ đồng (giảm từ mức gần 15 nghìn tỷ đồng) và lãi suất tăng nhẹ lên 4,6% (tăng 10 điểm cơ bản).

Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp
Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp

Kết tuần, NHNN đã hút ròng tổng cộng 59,6 nghìn tỷ đồng thông qua kênh hoạt động thị trường mở. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm duy trì ổn định quanh mức 4,5% (giảm 40 điểm cơ bản) và kỳ hạn 1 tuần – 1 tháng hạ nhiệt xuống còn 4,8% - 5,2%.

Theo đánh giá của các chuyên gia SSI Research, NHNN đang có xu hướng điều tiết thanh khoản trên hệ thống ngân hàng duy trì ở mức vừa đủ, không còn quá dồi dào như giai đoạn năm 2020-2021 nhằm duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND phù hợp và có mức chênh lệch hợp lý với lãi suất USD, giảm thiểu áp lực lên tỷ giá.

Tỷ giá liên ngân hàng tăng mạnh

Số liệu lạm phát của Mỹ được công bố trong tuần qua đã đem đến nhiều biến động lớn cho thị trường. Chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 8 đã bất ngờ tăng 0,1% so với tháng trước – trái với dự báo giảm nhẹ -0,1%. CPI cơ bản thậm chí ghi nhận mức tăng mạnh 0,6% so với tháng trước, cao hơn mức tăng 0,3% theo dự báo.

Điều này cho thấy các dữ liệu về lạm phát vẫn đang trên đà tăng trên phạm vi rộng và dài hơn dự báo và sẽ tác động mạnh tới các quyết định về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ngay lập tức, thị trường đã bắt đầu định giá việc Fed sẽ tăng tới 100 điểm cơ bản trong các cuộc họp tiếp theo và nâng mức lãi suất kỳ vọng lên 4,5%- 5,0%, từ mức 4,0% trước đó. Đồng USD tăng mạnh trong tuần trước, với mức tăng 0,7% của chỉ số DXY.

Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp
Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp

Các đồng tiền chủ chốt khác đều giảm giá so với USD như GBP -1,46%; EUR -0,26%, JPY -0,32%. Đồng tiền của các quốc gia trong khu vực cũng giảm mạnh như TWD -1,37%, THB -1,24%, PHP -1,03%, MYR - 0,83%,…

Trong tuần này, Fed sẽ có cuộc họp về chính sách tiền tệ và theo dự báo của CME, có 80% khả năng Fed sẽ tăng thêm 75 điểm cơ bản, và 20% khả năng tăng tới 100 điểm cơ bản trong cuộc họp lần này

Tỷ giá USD/VND trong tuần qua cũng ghi nhận mức tăng mạnh, tương đồng với các đồng tiền khác trong khu vực. Tỷ giá niêm yết tại Vietcombank tăng 90 đồng cho cả 2 chiều mua vào/bán ra trong khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đóng tuần ở mức VND23.650/USD, tương đương là tăng 0,57% so với cuối tuần trước.

Nhìn chung, mức biến động này vẫn trong tầm kiểm soát, khi đầu tuần trước NHNN đã điều chỉnh mức giá bán trên Sở GDNHNN lên VND 23.700 VND/USD. Về cuối năm, SSI Research kỳ vọng nguồn cung ngoại tệ sẽ tích cực hơn theo yếu tố mùa vụ, đến từ hoạt động xuất – nhập khẩu, và kiều hối.

“Trong năm 2022 sức ép lên tỷ giá vẫn còn, nhưng có thể tình hình sẽ dịu bớt vào cuối năm khi đà tăng lãi suất của Fed có thể đi vào giai đoạn cuối, và rủi ro về tăng trưởng/lạm phát của kinh tế thế giới có thể được nhìn nhận rõ ràng hơn”, các chuyên gia nhận định.

Đọc tiếp

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

Vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 3 sản phẩm số của MB là vòng thời trang thanh toán Stellar, thẻ MB JCB Be The Sky và phần mềm quản lý bán hàng mSeller đã được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ sáu liên tiếp (2019-2024) MB nhận giải thưởng này.

MB quyết thu hồi khoản nợ của công ty Quan Minh

MB quyết thu hồi khoản nợ của công ty Quan Minh

Thời gian gần đây, một số cơ quan báo chí quan tâm tới thông tin Công ty TNHH Quan Minh (Công ty Quan Minh) - khách hàng nợ xấu của MB. Đại diện MB chia sẻ, đây là sự việc Ngân hàng đã báo cáo Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước.

Lợi nhuận ngân hàng có thể tăng 15% từ nền thấp năm 2023.

Lợi nhuận ngân hàng có thể tăng 15% từ nền thấp năm 2023

Lợi nhuận trước thuế toàn ngành ngân hàng niêm yết năm 2024 được dự báo tăng trưởng ở mức 15% với giả định Ngân hàng Nhà nước không tăng lãi suất trong năm nay và các ngân hàng lớn đẩy được 90% room tín dụng được giao từ đầu năm.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Tăng tốc cuộc đua ngân hàng bán lẻ

Tăng tốc cuộc đua ngân hàng bán lẻ

Tín dụng bán lẻ hay nhóm khách hàng cá nhân trong nhiều năm gần đây trở thành trọng tâm kinh doanh của các ngân hàng. Các ngân hàng top đầu đang đẩy mạnh thu hút khách hàng, mở rộng quy mô cho vay bán lẻ, đồng thời thúc đẩy thu nhập dịch vụ, thu nhập ngoài lãi.

Sacombank bác bỏ thông tin liên quan đến Chủ tịch Dương Công Minh.

Sacombank bác bỏ thông tin liên quan đến Chủ tịch

Ngân hàng Sacombank vừa có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí về việc trang Facebook có tên "THANG DANG" đã nhiều lần đăng thông tin bịa đặt và vu khống lãnh đạo Sacombank.

Chat với BizLIVE