Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định tăng mạnh giá bán USD, sau những biến động dồn đẩy vừa qua.
0:00 / 0:00
0:00
Tỷ giá USD/VND đang thiết lập vùng cao mới sau biến động từ tháng 5/2022
Tỷ giá USD/VND đang thiết lập vùng cao mới sau biến động từ tháng 5/2022

Cụ thể, cập nhật đầu giờ chiều nay (7/9), Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có biểu niêm yết mới về giá mua – bán ngoại tệ. Theo đó, giá bán ra USD từ đầu mối này đã tăng vọt lên 23.700 VND; giá mua vào hiện tạm để trống.

Như vậy mức giá mới đã tăng tới 300 VND so với mức niêm yết và NHNN bán ra thời gian qua (23.400 VND).

Quyết định tăng mạnh giá bán ngoại tệ nói trên của NHNN không bất ngờ, bởi thời gian gần đây một số tổ chức đầu tư hoặc nghiên cứu đầu tư đã dự báo trước việc điều chỉnh này.

Mức độ tăng và điểm đến mới nói trên là khá cao so với mức cũ, nhưng không quá lớn so với thực tế biến động trên thị trường thời gian gần đây.

Trên thị trường liên ngân hàng, thời gian qua các ngân hàng thương mại (NHTM) đã phải mua USD giao ngay với mức giá cao hơn nhiều giá yết bán ra của Sở Giao dịch NHNN. Đáng chú ý, họ đã phải mua chênh cao hơn quanh 150 VND trong khoảng một tuần trở lại đây.

Trước thềm quyết định trên, sáng nay (7/9), giá USD giao ngay trên thị trường liên ngân hàng cũng đã tăng vọt và vượt mốc 23.600 VND. Diễn biến này khiến mức giá niêm yết bán ra của Sở Giao dịch NHNN không còn giá trị tín hiệu can thiệp và bình ổn như trước.

Nhiều năm qua NHNN luôn duy trì thông điệp sẵn sàng bán can thiệp biến động tỷ giá, khi mức giá bán USD luôn yết thấp hơn trần biên độ quy định, tức sẵn sàng bán ngoại tệ với giá “mềm” để bình ổn.

Tuy nhiên, với bối cảnh đặc biệt thời gian qua và hiện nay, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tiếp tăng lãi suất, dự kiến tiếp tục tăng lãi suất, và USD Index tăng vọt trên thị trường thế giới đã gây sức ép lớn đối với việc bình ổn tỷ giá USD/VND.

Theo đó, quyết định nâng mạnh giá bán ra USD nói trên của NHNN là một tín hiệu mới, điểm tiếp cận mới của đợt biến động này.

MINH ĐỨC