Ngân hàng Nhà nước có động thái mới, tỷ giá USD/VND lập tức có bước nhảy trên thị trường liên ngân hàng sáng nay (04/7), các ngân hàng nâng giá bán vượt mốc 23.500 VND.
0:00 / 0:00
0:00
Chênh lệch lãi suất giữa VND với USD vẫn âm lớn ở các kỳ hạn ngắn
Chênh lệch lãi suất giữa VND với USD vẫn âm lớn ở các kỳ hạn ngắn

Dữ liệu giao dịch trên thị trường liên ngân hàng sáng nay ghi nhận bước nhảy khá mạnh của giá USD giao ngay, thay vì diễn biến khá ổn định trong tuần qua.

Cụ thể, tỷ giá USD/VND trên thị trường này đã ghi nhận mức 23.370 VND, tăng hơn 90 VND so với cuối tuần qua (0,27%). Đây là bước tăng mạnh chỉ trong một phiên, nối tiếp xu hướng thể hiện rõ từ cuối tháng 5 và nổi bật trong tháng 6 vừa qua.

Với bước nhảy trên, tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng đã tăng 2,52% so với đầu năm – một mức biến động đáng kể so với diễn biến đi ngang chủ đạo và thậm chí giảm những năm vừa qua.

Bắt nhịp diễn biến trên, giá USD bán ra trên biểu niêm yết trực tuyến của các ngân hàng thương mại đến cuối giờ sáng nay cũng đã tăng mạnh, vượt mốc 23.500 VND, phổ biến từ 23.510 – 23.520 VND.

Điểm liên quan trong bước nhảy sáng nay là việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nâng mạnh giá bán ra USD, từ 23.250 VND trước đó lên 23.400 VND. Đáng chú ý nhà điều hành đã chuyển từ phương thức giao dịch bán kỳ hạn 3 tháng trước đó sang phương thức bán giao ngay.

Trong những yếu tố tác động đến tỷ giá USD/VND thời gian qua và hiện nay, chênh lệch lãi suất giữa VND với USD trên thị trường liên ngân hàng ở các kỳ hạn ngắn là điểm được chú ý. Lãi suất VND trên thị trường này tại các kỳ hạn qua đêm, 1 và 2 tuần duy trì trạng thái thấp hơn lãi suất USD kéo dài; chênh lệch hiện vẫn ở mức độ khá lớn.

Bên cạnh hoạt động bán ra ngoại tệ bình ổn tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước cũng vừa có 2 tuần liên tiếp trở lại hút bớt VND về với quy mô khá lớn. Đến cuối tuần qua, nhà điều hành đã hút về tổng 107 nghìn tỷ đồng qua phát hành tín phiếu, với kỳ hạn 7 và 14 ngày ứng với lãi suất 0,6% và 0,9%.

Qua hoạt động can thiệp trên, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng cũng đã bật mạnh trở lại; điển hình như lãi suất VND qua đêm đến cuối tuần qua đã lên 0,84% từ quanh 0,4%/năm hai tuần trước đó và tiếp tục lên 0,9%/năm đến sáng nay. Dù vậy, chênh lệch lãi suất ở các kỳ hạn ngắn giữa VND với USD hiện vẫn khá lớn.

LAM GIANG