Việc này xảy ra trong bối cảnh Nga tiến thành chiến dịch quân sự đặt biệt nhằm vào Ukraine và ngành dầu khí của Nga đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây.
0:00 / 0:00
0:00
Một cơ sở khai thác dầu của Nga trên biển Baltic. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN
Một cơ sở khai thác dầu của Nga trên biển Baltic. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Nhập khẩu dầu thô của Nga vào Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 55% về số lượng so với cùng kỳ năm trước và tăng khoảng 25% so với tháng Tư. Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, tính đến cuối tháng Năm, lượng dầu thô nhập khẩu đã đạt mức cao kỷ lục, đưa Nga trở thành nước dẫn đầu về cung cấp nguyên liệu thô cho Trung Quốc, vượt lên trên Saudi Arabia.

Theo số liệu nhập khẩu tháng Năm, nhập khẩu dầu thô của Nga, bao gồm vận chuyển qua tuyến đường ống Đông Siberia-Thái Bình Dương và vận chuyển đường biển từ các cảng châu Âu và Viễn Đông của Nga, lên tới gần 8,42 triệu tấn, tương đương với khoảng 1,98 triệu thùng/ngày, tăng hơn 25% so với mức 1,59 triệu thùng/ngày vào tháng Tư.

Trong khi đó, khối lượng dầu thô nhập khẩu từ Saudi Arabia trong tháng Năm tăng 9% so cùng kỳ năm trước, đạt 7,82 triệu tấn, tương đương với mức 1,84 triệu thùng mỗi ngày. Được biết nguyên nhân chính của việc tăng mùa dầu thô từ Nga là do mức chiết khấu lớn. Cụ thể các công ty nhà nước Sinopec và Zhenhua Oil của Trung Quốc đã mua dầu thô với giá chiết khấu.

Hồi tháng Hai, tập đoàn Rosneft của Nga đã ký một thỏa thuận với Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) về việc cung cấp 100 triệu tấn dầu qua Kazakhstan trong thời hạn 10 năm. Vào cuối tháng Năm, Bloomberg đưa tin Trung Quốc đang tìm cách bổ sung nguồn dự trữ chiến lược của mình bằng dầu giá rẻ của Nga.

Duy Trinh