Nhân vật số hai của Bộ Ngoại giao Mỹ đã không ngần ngại so sánh các hành vi chiếm đảo của Trung Quốc tại Biển Đông với những gì mà Nga tiến hành tại miền Đông Ukraine, RFI của Pháp đưa tin.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken - REUTERS/Mladen Antonov/Pool
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken - REUTERS/Mladen Antonov/Pool

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ vào hôm 26/06/2015 đã lại tố cáo các hoạt động bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo rầm rộ mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông, xem đấy là "mối đe dọa cho hòa bình".

Điểm đáng chú ý là nhân vật số hai của Bộ Ngoại giao Mỹ đã không ngần ngại so sánh các hành vi chiếm đảo của Trung Quốc tại Biển Đông với những gì mà Nga tiến hành tại miền Đông Ukraine, RFI của Pháp đưa tin.

Trong tham luận tại Trung tâm Center for a New American Century, một cơ quan tham vấn về an ninh, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã nhắc lại lập trường của Mỹ là không thiên về bên nào trong cuộc tranh chấp Biển Đông, nhưng có lợi ích thiết thân trong việc bảo về quyền tự do lưu thông tại vùng biển này.

Đối với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, các đề án cải tạo đất trên quy mô to lớn của Trung Quốc tại Biển Đông là "một mối đe dọa cho hòa bình và ổn định". Theo ông Blinken: "Con đường phía trước đối với Trung Quốc, và tất cả các bên tranh chấp, làm phải đình chỉ mọi hoạt động cải tạo đất và giải quyết bất đồng đúng theo quy định của pháp luật".

Bắc Kinh đơn phương đòi chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông và lớn tiếng khẳng định họ có toàn quyền xây dựng trên các đảo đá trong tay ở Biển Đông.

Hành vi hung hăng của Bắc Kinh tại Biển Đông đã bị Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ so sánh với các hành động của Nga tại miền Đông Ukraine: "Ở cả miền Đông Ukraine lẫn Biển Đông, chúng ta đang chứng kiến ​​những hành động dùng sức mạnh để đơn phương thay đổi hiện trạng - những hành vi mà Hoa Kỳ và các đồng minh đồng lòng chống lại".

Vào tháng Tư năm ngoái, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Daniel Russel cũng đã từng đánh đồng các hành vi của Bắc Kinh ở Biển Đông với việc Nga lấn chiếm vùng Crimea của Ukraine. Theo ông Russel, sự đe dọa trả đũa về kinh tế có khả năng làm cho Trung Quốc chùn bước trong việc sử dụng sức mạnh để áp đặt các đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông, tương tự như những gì Nga đã làm tại Crimea.

Ông Russel cũng cảnh cáo Trung Quốc là không nên nghi ngờ quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh châu Á.

Trọng Nghĩa