Ngoài ra, các đối tác khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước ASEAN và Liên minh châu Âu đều xem xét tích cực và chờ Việt Nam ban hành giới thiệu mẫu "hộ chiếu vaccine" thống nhất.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Trong buổi họp báo thường kỳ theo hình thức trực tuyến diễn ra vào chiều ngày 4/11, trước câu hỏi chứng nhận tiêm chủng do Việt Nam cấp hiện được các nước nào chấp nhận, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Mỹ, Nhật Bản, Anh và Belarus đã có thông báo chính thức về việc đồng ý công nhận "hộ chiếu vaccine" của Việt Nam, với một số tiêu chuẩn cụ thể liên quan tới chủng loại vaccine.

Cũng theo bà Hằng, Ấn Độ cũng đã đồng ý về mặt nguyên tắc. Các đối tác khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước ASEAN và Liên minh châu Âu đều xem xét tích cực và chờ Việt Nam ban hành giới thiệu mẫu "hộ chiếu vaccine" thống nhất.

Bà Hằng cho biết: “Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực trao đổi để sớm ban hành mẫu "hộ chiếu vaccine" theo tiêu chuẩn quốc tế. Bộ Ngoại giao đang khẩn trương trao đổi với 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine”.

Văn phòng Chính phủ gần đây đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” và các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế. Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì ban hành thống nhất mẫu “hộ chiếu vaccine” của Việt Nam ở dạng giấy và điện tử (có cơ chế xác thực điện tử) trước ngày 5/11/2021.

Cũng tại họp báo chiều 4/11, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao công bố hiện tại Việt Nam đã công nhận "hộ chiếu vaccine" của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao.

Cụ thể, người mang các giấy tờ này được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và được giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi COVID-19 được cập nhật thường xuyên tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao lanhsuvietnam.gov.vn.

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao, đây mới chỉ là giải pháp tạm thời trước khi Việt Nam chính thức công nhận "hộ chiếu vaccine" của nước ngoài.

"Để được công nhận chính thức, "hộ chiếu vaccine" nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí công nhận và sử dụng "hộ chiếu vaccine" của các quốc gia và vùng lãnh thổ của Việt Nam đã được lãnh đạo Chính phủ Việt Nam phê duyệt", bà Phạm Thu Hằng cho biết.

Cũng trong cuộc họp báo chiều nay, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao thông tin thêm về những biện pháp đảm bảo công tác chống dịch khi mà Việt Nam đang lập kế hoạch thí điểm đón du khách quốc tế trong tháng 11 tại Phú Quốc, Kiên Giang, Cam Ranh, Khánh Hòa, Quảng Nam và Đà Nẵng.

Theo quy định mới nhất, khách quốc tế muốn tới các địa phương thí điểm tiếp nhận khách quốc tế của Việt Nam cần phải có đầy đủ giấy tờ dịch tễ, trong đó có giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19. Họ cũng cần tuân thủ biện pháp chống dịch ở địa phương liên quan.

“Các địa phương thí điểm tiếp nhận khách quốc tế đang khẩn trương tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19 để tạo kháng thể cho tất cả người dân, kể cả người lao động đang làm việc tại địa phương”, bà Hằng cho biết.

Các địa phương này cũng sẽ phân một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn thành khu nghỉ cách biệt dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế.

Trung Mến