Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai kêu gọi các Bộ trưởng Thương mại APEC “tư duy sáng tạo” để tìm ra giải pháp vượt qua hàng loạt thách thức từ chuỗi cung ứng dễ đổ vỡ, khủng hoảng khí hậu ngày càng trầm trọng và tình trạng bất bình đẳng gia tăng.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Thương mại Mỹ, bà Katherine Tai
Đại diện Thương mại Mỹ, bà Katherine Tai

Theo bà Tai, các nhà lãnh đạo cần phát triển, củng cố các thỏa thuận gần đây của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phục vụ người lao động tốt hơn và xây dựng hệ thống thương mại bền vững hơn. Hội nghị Bộ trưởng Thương mại của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại Detroit (Mỹ) từ ngày 25-26/5. Bà Tai nhấn mạnh hội nghị APEC là cơ hội để tạo ra một con đường mới cho người dân và hành tinh của chúng ta...

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị APEC, bà Tai đã kêu gọi các bộ trưởng APEC hợp tác cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bà Tai đề xuất xây dựng động lực đa phương đã từng thấy trong cuộc họp cấp bộ trưởng WTO năm ngoái, nơi đã tạo ra các thỏa thuận mới đầu tiên sau nhiều năm, bao gồm hạn chế trợ cấp thủy sản và miễn trừ một phần quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine phòng COVID-19.

Các chuyên gia thương mại nhận định rằng các cuộc đàm phán tiếp theo về sáng kiến Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) do Mỹ khởi xướng sẽ là ưu tiên cao hơn đối với các quan chức Mỹ.

Theo ông Matthew Goodman, Phó Chủ tịch cấp cao về kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế và là cựu quan chức Nhà Trắng, các cuộc đàm phán IPEF tại Detroit ngày 27/5 có khả năng tạo ra một kết quả quan trọng hơn (so với kết quả của hội nghị APEC lần này), với một thỏa thuận nhằm làm cho chuỗi cung ứng trở nên an toàn và linh hoạt hơn.

Các cuộc đàm phán của IPEF là sáng kiến kinh tế lớn của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong nỗ lực cạnh tranh sức ảnh hưởng với Trung Quốc tại khu vực châu Á.

Theo dự báo, tăng trưởng kinh tế khu vực APEC sẽ tăng nhẹ lên 3,1% trong năm nay, sau khi tăng trưởng vừa phải ở mức 2,6% năm 2022. Báo cáo phân tích kinh tế mới do Ban Hỗ trợ chính sách APEC công bố dự báo tăng trưởng của khu vực này năm 2024 sẽ giảm xuống 2,8%.

Trà My