Sáng 24/6, MSCI đã công bố phân hạng các thị trường chứng khoán. Theo đó, Việt Nam chưa có sự cải thiện về các tiêu chí đánh giá nhưng có khả năng được tăng tỷ trọng nhóm Cận biên.
0:00 / 0:00
0:00
MSCI giữ nguyên xếp hạng Việt Nam trong nhóm Cận biên, tỷ trọng có thể tăng nhờ loại Nigeria

Trong báo cáo phân hạng, có 9 tiêu chí chưa được thị trường Việt Nam đáp ứng. Đây đều là những tiêu chí chưa thể cải thiện ở các kỳ đánh giá trước của MSCI.

MSCI giữ nguyên xếp hạng Việt Nam trong nhóm Cận biên, tỷ trọng có thể tăng nhờ loại Nigeria ảnh 1

Trong khi đó, MSCI ghi nhận các tiến bộ tại một số thị trường cận biên trong việc cải thiện các quy định. Tại Oman, Sở GDCK Muscat đã nới giới hạn sở hữu cho nhà đầu tư ngoại lên mức 100%. Tại Iceland, đã không còn kiểm soát dòng vốn và nhà đầu tư ngoại không cần báo cáo các khoản đầu tư mới. Còn tại Serbia, các quy định quản lý thị trường đã được tập trung lại và được công bố bằng tiếng Anh kể từ tháng 1/2022.

Vấn đề về thị trường ngoại hối gần đây tác động tới nhiều thị trường. Tại Nigeria, thanh khoản ngoại hối thấp khiến nhà đầu khó rút vốn tại thị trường chứng khoán. Sri Lanka cũng bắt đầu gặp phải vấn đề thanh khoản ngoại hôi trong bối cảnh khủng hoảng nền kinh tế. Gần nhất, Kenya phá giá đồng nội tệ đã dẫn tới nhu cầu gửi ngoại tệ tăng lên và việc kiểm soát đồng USD đối với các nhà đầu ngoại.

Đặc biệt với trường hợp Nigeria đang gặp vấn đề nghiêm trọng, MSCI đề xuất loại thị trường này khỏi nhóm Cận biên xuống nhóm đặc biệt. Qua đó, các thị trường còn lại sẽ được được phân bổ tỷ trọng lớn hơn đặc biệt là thị trường Việt Nam hiện đang có tỷ trọng lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index.

MSCI giữ nguyên xếp hạng Việt Nam trong nhóm Cận biên, tỷ trọng có thể tăng nhờ loại Nigeria ảnh 2

Theo chỉ số mô phỏng, tỷ trọng của thị trường Việt Nam có thể tăng lên 34,3%. Trong báo cáo chỉ số MSCI Frontier Market gần nhất, tỷ trọng của Việt Nam ở mức 28,45%.

MSCI giữ nguyên xếp hạng Việt Nam trong nhóm Cận biên, tỷ trọng có thể tăng nhờ loại Nigeria ảnh 3

Trong khi đó, với MSCI Frontier Markets 100 Index, tỷ trọng của Việt Nam vẫn sẽ được giữ nguyên là 30,1%. Theo báo cáo gần nhất, tỷ trọng của Việt Nam là 29,04%.

Mai Hương