Thông tin này được ông Bullard đưa ra cùng với lời kêu gọi Fed hành động mạnh tay. Ông đã ủng hộ việc nâng lãi suất một điểm phần trăm trong tháng 7/2022 trong nỗ lực ngăn giá cả tăng quá cao.
0:00 / 0:00
0:00
Một quan chức Fed cảnh báo khả năng lạm phát mất kiểm soát nếu Fed không hành động

Chủ tịch Fed tại St. Louis, ông James Bullard, vào ngày thứ Năm đã đưa ra cảnh báo rằng nếu ngân hàng trung ương không hành động sớm với lãi suất cơ bản, lạm phát sẽ có thể sớm trở thành vấn đề tồi tệ, theo nội dung được CNBC đăng tải vào ngày hôm nay.

“Chúng ta hiện đang đương đầu với nhiều rủi ro hơn so với suốt cả một thế hệ vừa qua, và lạm phát sẽ có thể vượt tầm kiểm soát. Một kịch bản sẽ là chúng ta không thể lường trước được, nhưng sẽ có thể có thêm lạm phát. Đây là tình huống mà chúng ta cần đảm bảo nó sẽ không xảy ra”, ông Bullard nói trong cuộc hội thảo tại đại học Columbia.

Thông tin này được ông Bullard đưa ra cùng với lời kêu gọi Fed hành động mạnh tay. Ông đã ủng hộ việc nâng lãi suất một điểm phần trăm trong tháng 7/2022 trong nỗ lực ngăn giá cả tăng quá cao, hiện đang ở ngưỡng cao nhất trong 40 năm.

Các quan chức thuộc Fed trước đây đã khá ngại ngần siết chặt chính sách tiền tệ, họ tin rằng việc lạm phát tăng cao chủ yếu có nguyên nhân từ những yếu tố liên quan đến đại dịch COVID-19, ví như chuỗi cung ứng bị quá tải hoặc nhu cầu hàng hóa dịch vụ lên quá cao trong thời gian ngắn, các yếu tố này sẽ giảm nhiệt theo thời gian.

“Nhìn chung, tôi sẽ nói rằng đã có quá nhiều quan điểm cho rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong tương lai. Chúng ta đang đương đầu với rủi ro rằng lạm phát sẽ không biến mất, và năm 2022 sẽ là năm thứ 2 liên tiếp chứng kiến tình trạng lạm phát cao. Xét đến tình huống này, Fed sẽ cần phải hành động nhanh hơn và mạnh tay hơn so với các trường hợp trước đây”, ông Bullard nói.

Fed đã phát đi thông điệp rõ ràng về việc sẽ nâng lãi suất vào tháng 3/2022, như vậy đây sẽ là lần nâng lãi suất đầu tiên trong vòng hơn 3 năm. Sau đó, thị trường đang chờ đợi về khả năng sẽ có 5 hoặc 6 lần nâng lãi suất ước tính khoảng 25 điểm cơ bản, một điểm cơ bản tương đương 0,01%.

Ông Bullard tin rằng thay đổi tới đây về chính sách không nên được coi như nỗ lực hạn chế thị trường và nền kinh tế: “Đó không phải chính sách thắt chặt. Đừng tin quan điểm của bất kỳ ai về việc đó là chính sách siết tiền tệ. Đó là sự loại bỏ đi những yếu tố điều chỉnh, chúng tôi sẽ có trách nhiệm một cách nghiêm túc”.

Trong cuộc họp chính sách gần nhất, các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bàn tính đến việc nâng lãi suất cơ bản và loại bỏ đi hàng nghìn tỷ USD chương trình mua trái phiếu trong bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương, theo những biên bản cuộc họp được công bố vào ngày thứ Tư.

Theo CNBC, nhiều quan chức trong cuộc họp gần nhất của Fed thể hiện lo lắng về tình hình ổn định tài chính, họ khẳng định rằng chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ có thể mang đến rủi ro lớn.

Họ phát đi thông điệp rằng khả năng lãi suất cơ bản được điều chỉnh tăng hoàn toàn sớm xảy ra và rằng việc bỏ đi chương trình mua trái phiếu sẽ tạo ra tác động mạnh.

“Các thành viên thuộc Fed nhận thấy rằng xét đến mức độ nắm giữ trái phiếu cao tại Fed, việc giảm mạnh quy mô bảng cân đối kế toán sẽ hoàn toàn phù hợp”, biên bản cuộc họp nhấn mạnh.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày này, Ủy ban Thị trường Mở thuộc Fed (FOMC) kết luận rằng FOMC sẽ không nâng lãi suất ngay, tuy nhiên phát đi thông điệp rõ ràng về việc khả năng nâng lãi suất đang được tính đến ngay trong tháng 3/2022.

Trung Mến