Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia (MOSTI) đang nỗ lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ máy bay không người lái vào trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Thứ trưởng MOSTI, ông Datuk Arthur Joseph Kurup cho biết việc ứng dụng công nghệ máy bay không người lái vào sản xuất nông nghiệp có thể giúp tăng năng suất lao động, giảm sự phụ thuộc vào lao động nước ngoài và tạo thêm việc làm cho người dân Malaysia (Ma-lai-xi-a), đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Dựa theo kết quả các nghiên cứu trước đây, việc ứng dụng máy bay không người lái vào sản xuất nông nghiệp sẽ cung cấp thông tin chính xác cho người nông dân về thời điểm nên sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hay tình trạng cây trồng. Điều này sẽ giúp cho năng suất cây trồng tăng khoảng 30% và giảm 20% chi phí sản xuất, từ đó tăng thu nhập cho người nông dân.

Thứ trưởng MOSTI Joseph Kurup nhận định, các chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới có tiềm năng lớn trong việc cung cấp các giải pháp giúp nâng cao chất lượng công việc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Thông qua MOSTI, Chính phủ Malaysia cam kết hợp tác với các bên liên quan để thúc đẩy triển khai ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đạt được mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực và chi phí sản xuất thấp.

Thành Trung