Mã cổ phiếu tăng mạnh nhất thế giới

Cổ phiếu của công ty khai thác mỏ PT Adaro Minerals Indonesia đã có một năm tăng trưởng thần kỳ với mức tăng 1.600% - cao hơn tất cả công ty trên thế giới và gấp đôi vị trí thứ 2.
Mã cổ phiếu tăng mạnh nhất thế giới

Theo Bloomberg, năm 2022 là một năm biến động đối với thị trường chứng khoán. Các ngân hàng trung ương liên tục tăng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ trong khi những xung đột địa chính trị xảy ra khắp nơi đang bóp nghẹt nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty khai thác mỏ PT Adaro Minerals Indonesia vẫn có một năm tăng trưởng siêu tốc với mức tăng 1.600%. Mặc dù giá trị thị trường của PT Adaro chỉ đi ngang kể từ khi trượt khỏi mức đỉnh vào tháng 4, cổ phiếu của công ty này vẫn đánh bại toàn bộ 2.803 mã cùng ngành khác. Mức lợi nhuận mà PT Adaro mang lại cho nhà đầu tư thậm chí còn cao gấp đôi so với công ty đứng thứ 2 là Hàng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, công ty khai khoáng này đã chứng kiến giá cổ phiếu của mình tăng vọt kể từ khi IPO vào ngày 3/1 tại Jakarta, từ mức 100 rupiah lên 2.990 rupiah chỉ trong hơn 3 tháng. Tuy có xu hướng giảm diễn ra sau đó, giá thị trường của cổ phiếu Adaro vẫn là 1.695 rupiah - gấp 160 lần sau khi chào bán - và tổng vốn hóa của công ty hiện là 4,5 tỷ USD.

Mặc dù cổ phiếu ban đầu tăng lên là do may mắn, các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu này cho rằng công ty được chú ý là nhờ chiến lược sản xuất nhôm và pin xe điện từ năng lượng mặt trời.

Cổ phiếu Adaro tuy chỉ đi ngang kể từ đỉnh tháng 4 vẫn đứng đầu thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Cổ phiếu Adaro tuy chỉ đi ngang kể từ đỉnh tháng 4 vẫn đứng đầu thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Hết quý 3/2022, Adaro đã báo cáo lợi nhuận ròng tăng 482% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ vào việc giá than đã tăng gấp đôi và sản lượng cũng tăng 41%. Theo phân tích từ Bloomberg, giá trị cổ phiếu của PT Adaro sẽ tiếp tục tăng thêm 42% trong vòng 1 năm tới.

Tỷ lệ giá thị trường trên giá trị sổ sách (P/B) của công ty này hiện vào khoảng 9,4 - gần mức thấp nhất kể từ khi niêm yết. Tuy nhiên nó vẫn cao gấp 6 lần các công ty cùng ngành tại Indonesia như PT Bukit Asam hay PT Indo Tambangraya Megah.

Theo Zing News

Đọc tiếp

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK VNDIRECT, thị trường vừa có tuần hồi phục sau khi đón nhận một số thông tin vĩ mô hỗ trợ, chỉ số có thể tiếp tục tích luỹ và xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE