Lợi nhuận của ngành công nghiệp Nhật Bản lần đầu ghi nhận đà giảm sau 2 năm

Ngày 2/3, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho biết lợi nhuận thông thường của toàn ngành công nghiệp trong quý 4/2022 đã giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2021.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 2/3, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho biết lợi nhuận thông thường của toàn ngành công nghiệp (ngoại trừ ngành tài chính và bảo hiểm) trong quý 4/2022 đã giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2021, xuống còn 22.376,8 tỷ yên. Đây là lần đầu tiên chỉ số này âm trong 2 năm qua.

Lợi nhuận của ngành công nghiệp sản xuất giảm 15,7%, do nguyên nhân chủ yếu là vật giá gia tăng cao, sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, lĩnh vực công nghiệp hóa chất ghi nhận mức giảm 26.9%, do ảnh hưởng từ giá dầu mỏ và than đá tăng cao, cộng với sự gia tăng chi phí phục vụ hoạt động nghiên cứu phát triển. Lĩnh vực sản xuất thiết bị thông tin truyền thông cũng ghi nhận mức giảm 34.4% do nhu cầu ngoại suy yếu.

Lợi nhuận của ngành công nghiệp phi chế tạo tăng 5.2%, trong đó, nổi bật là lĩnh vực vận chuyển và bưu chính (tăng 93.3%). Một số lĩnh vực thuộc ngành công nghiệp phi chế tạo có lợi nhuận sụt giảm do ảnh hưởng của giá điện tăng cao như dịch vụ thông tin viễn thông (giảm 22.9%), dịch vụ (giảm 11.8%).

Doanh thu của toàn ngành công nghiệp Nhật Bản trong quý 4/2022 tăng 6,1%, lên mức 372.585 tỷ yen. Doanh thu của ngành công nghiệp sản xuất tăng 9,2%, công nghiệp phi sản xuất tăng 4.9%, trong đó +đáng chú ý là doanh thu của các doanh nghiệp điện lực tăng tới 44.8% do giá điện tăng cao.

Đầu tư trang thiết bị của toàn ngành công nghiệp tăng 7,7%, lên 12.441,7 tỷ yen, đánh dấu quý tăng trưởng thứ bảy liên tiếp. Các doanh nghiệp đang thể hiện xu hướng đầu tư mạnh mẽ vào số hóa và các biện pháp tiết kiệm lao động.

Đầu tư trang thiết bị của ngành công nghiệp chế tạo tăng 6.0%, trong đó đáng chú ý là lĩnh vực hóa học (tăng 26.6%), sản phẩm kim loại (tăng 56.4%).

Đầu tư trang thiết bị của ngành công nghiệp phi chế tạo cũng tăng 8.6%, nhờ xu hướng phát triển các cửa hàng mới trong lĩnh vực dịch vụ.

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết các số liệu thống kê phản ánh tình hình kinh tế nước này đang trong đà phục hồi chậm. Trong thời gian tới cần chú ý những áp lực do tình trạng vật giá gia tăng đối với tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp.

Theo Vnanet

Đọc tiếp

Sống ở Ecopark, trẻ có tuổi thơ gần gũi thiên nhiên

Sống ở Ecopark, trẻ có tuổi thơ gần gũi thiên nhiên

Mỗi đứa trẻ là một “nhà khoa học bẩm sinh” và thiên nhiên chính là kho báu để trẻ trải nghiệm, khám phá cảnh quan, âm thanh, kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

'Điểm mặt' những sản phẩm độc đáo dịp Thần Tài 2024

'Điểm mặt' những sản phẩm độc đáo dịp Thần Tài 2024

Theo quan niệm dân gian, việc mua vàng về nhà đầu năm sẽ mang lại sự may mắn và sung túc cho bản thân và gia đình trong suốt năm mới. Cũng chính vì vậy, mua vàng vào ngày vía Thần Tài đã trở thành một thói quen của người Việt từ bao đời nay.

Nhịp cầu doanh nghiệp

NGÀNH THÉP: XUÂN ĐANG TỚI

NGÀNH THÉP: XUÂN ĐANG TỚI

Năm 2023, tổng sản lượng tiêu thụ thép xây dựng giảm khoảng 15% trong khi năm 2024 được dự báo sẽ hồi phục 11%. Động lực thúc đẩy tăng trưởng phần lớn tới từ sự hồi phục của thị trường xây dựng dân dụng.

Chat với BizLIVE