Để tăng lên 1.330 điểm theo dự báo của Chứng khoán KB, chỉ số VN-Index phải tăng gần 14% từ mức hiện tại.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Báo cáo mới phát hành của Chứng khoán KB (KBSV) cho biết, 3 tháng cuối năm thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có nhiều biến động trước những rủi ro của thế giới. Theo KBSV chứng khoán Mỹ và chứng khoán Việt Nam có mối tương quan chặt chẽ, biểu hiện qua biến động chỉ số P/E của S&P500 và VN-Index thời gian qua.

Nguyên nhân của sự tương đồng này đến từ một số yếu tố ảnh hưởng trong suốt 2 năm qua như dịch Covid-19, chính sách Zero Covid tại Trung Quốc, lạm phát tại các nước phát triển, rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ và EU, các NHTW đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất,...

Tuy Việt Nam có nền kinh tế với nội tại vững vàng hơn với tăng trưởng GDP cả năm 2022 dự báo quanh 7,5%, trong khi lạm phát dưới mức mục tiêu 4%, cũng không tránh khỏi việc chịu ảnh hưởng từ các yếu tố ngoại biên dẫn đến các nhịp điều chỉnh sâu trong năm 2022.

Theo KBSV, yếu tố ngoại biên vẫn mang tính chất chi phối diễn biến thị trường trong nước do đó khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng với diễn biến thị trường trong ngắn hạn khi nhiều yếu tố rủi ro vẫn đang hiện hữu. VN-Index nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh sâu và có thể chớm xuyên thủng vùng đáy tháng 6.

Tuy nhiên, thị trường sau đó sẽ tìm lại được điểm cân bằng và hồi phục trở lại khi các rủi ro liên quan đến địa chính trị, lạm phát, suy thoái kinh tế Mỹ hay những bất ổn tại EU đã được phản ánh đáng kể và phần nào hạ nhiệt. Bên cạnh đó, có một số yếu tố hỗ trợ trong nước đến từ khả năng đề kháng tốt của nền kinh tế trước những áp lực gia tăng ngoại biên cùng việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ kinh tế và đẩy mạnh đầu tư công.

KBSV đưa ra dự báo chỉ số VN-Index cuối năm 2022 ở mức 1.330 điểm, thấp hơn mức dự báo trước đó (1.428 điểm) và thấp hơn nhiều so với dự báo từng được đưa ra hồi đầu năm (1.760 điểm).

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến dự báo bao gồm lạm phát hoặc tỷ giá diễn biến căng thẳng trở lại, lạm phát toàn cầu tiếp tục tăng mạnh, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các NHTW trên thế giới đẩy nhanh tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ, các nền kinh tế lớn bước vào suy thoái, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sụt giảm nhanh.

Xét về định giá thị trường, theo KBSV, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang được định giá hấp dẫn hơn tương đối trong sử dụng định giá bằng phương pháp so sánh. Cụ thể, VN-Index có sức hấp dẫn vượt trội với P/B thấp (so sánh ROE và P/B), và P/E thấp tương đối (trong tương quan so sánh tăng trưởng EPS bình quân 3 năm gần nhất và P/E). Điều này cũng được phản ánh qua động thái mua ròng của khối ngoại trong quý 3, trong khi đẩy mạnh bán ròng ở hầu hết các thị trường trong khu vực.

Liên tiếp hạ dự báo, VN-Index vẫn được KBSV dự báo tăng lên hơn 1.300 điểm vào cuối năm ảnh 1

Hiện thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn giảm mạnh sau quyết định tăng lãi suất của FED và phản ứng tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Chỉ số chốt phiên 27/9 tại 1.166 điểm, giảm 23% so với đầu năm.

CẨM THẠCH