Khi ông Sunak chuẩn bị bước chân vào số 10 phố Downing, sự chú ý dồn vào khối tài sản hơn 800 triệu USD của ông và vợ.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Sunak và vợ, bà Akshata Murthy, con gái của ông N.R. Narayana Murthy, nhà đồng sáng lập kiêm cựu Chủ tịch gã khổng lồ công nghệ Ấn Độ Infosys. Ảnh: Forbes.
Ông Sunak và vợ, bà Akshata Murthy, con gái của ông N.R. Narayana Murthy, nhà đồng sáng lập kiêm cựu Chủ tịch gã khổng lồ công nghệ Ấn Độ Infosys. Ảnh: Forbes.

Ông Rishi Sunak sẽ là người kế nhiệm bà Liz Truss trở thành thủ tướng của Anh. Theo Forbes, cựu bộ trưởng tài chính 42 tuổi cũng là một trong những người siêu giàu của Anh, phần lớn do khối tài sản được vợ ông, bà Akshata Murthy, nắm giữ.

Bà Murthy, 42 tuổi, là con gái của ông N.R. Narayana Murthy, nhà đồng sáng lập kiêm cựu Chủ tịch gã khổng lồ công nghệ Ấn Độ Infosys. Forbes ước tính khối tài sản ròng của ông trị giá 4,5 tỷ USD.

Cổ phần của bà Murthy trong Infosys trị giá 715 triệu USD, chiếm phần lớn tài sản của cặp vợ chồng. Theo ước tính của Forbes, hai người nắm giữ tổng cộng 810 triệu USD, lớn hơn khối tài sản 500 triệu USD của Vua Charles III.

Khối tài sản trăm triệu USD

Cặp đôi sở hữu 4 căn nhà trải dài trên khắp nước Anh và California. Tổng trị giá của những căn nhà này vào khoảng 18,3 triệu USD.

Căn nhà rộng nhất của họ là Manor House, một dinh thự 2 tầng ở một ngôi làng phía bắc Yorkshire. Tháng 7/2015, cặp vợ chồng đã mua căn nhà với giá 2,3 triệu USD, và chi thêm 450.000 USD để xây hồ bơi, phòng tập thể dục và sân tennis ngoài trời.

Ở London, vợ chồng ông Sunak sống trong một căn nhà liền kề 4 phòng ngủ tại 16 Hesper Mews. Vào năm 2010, cặp đôi đã mua căn nhà với giá 7,1 triệu USD.

Ông Sunak cũng sở hữu một căn hộ trên đường Old Brompton, được mua với giá 300.000 USD hồi tháng 9/2001. Còn tại California, cặp vợ chồng đã mua một căn penthouse nhìn ra biển trị giá 7,5 triệu USD tại 1705 Ocean Ave ở Santa Monica.

Khối tài sản trăm triệu USD của thủ tướng Anh tương lai ảnh 1

Manor House, dinh thự 2 tầng ở một ngôi làng phía bắc Yorkshire, có giá hơn 2 triệu USD hồi năm 2015. Ảnh: Paul Buckingham.

Ngoài bất động sản và cổ phần trong Infosys, bà Murthy còn sở hữu Catamaran Ventures UK, chi nhánh tại Anh của công ty đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân của cha bà.

Theo báo cáo thường niên của Catamaran Ventures UK, tài sản ròng của công ty là 4 triệu USD, cộng với khoản vay không tính lãi 4,8 triệu USD từ chính bà Murthy. Trước đây, ông Sunak cũng sở hữu 50% công ty nhưng đã chuyển nhượng cổ phần của mình cho vợ vào tháng 4/2015.

Theo Pitchbook, Catamaran Ventures UK có cổ phần trong sàn thương mại đồ nội thất cao cấp The New Craftsmen và công ty hoa Bloom & Wild. Trước đây, công ty của bà Murthy cũng đầu tư vào công ty đầu tư tư nhân dara5, nhà sản xuất thiết bị theo dõi thai nhi không dây Monica Healthcare và nhà sản xuất máy quét MRI thú y Hallmarq.

Một số dự án kinh doanh của bà Murthy từng thất bại, bao gồm nhãn hiệu thời trang Akshata Designs và chuỗi phòng gym Digme Fitness. Tình trạng thuế của bà Murthy cũng thu hút sự chú ý.

Hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính

Dù chắc chắn không giàu bằng vợ mình, ông Sunak đã làm việc trong lĩnh vực tài chính hơn một thập kỷ trước khi dấn thân vào chính trường từ tháng 5/2015.

Sinh ra ở Southampton, có cha mẹ là người gốc Ấn, ông Sunak theo học ở trường nội trú Winchester College. Ông từng làm phục vụ bàn tại một nhà hàng Ấn Độ trong kỳ nghỉ hè.

Sau đó, ông theo học chính trị, triết học và kinh tế tại Đại học Oxford, trước khi làm việc 3 năm tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs.

Sau khi lấy bằng MBA tại Stanford năm 2006, ông làm việc cho quỹ đầu cơ The Children's Investment Fund (TCIF) tại London, do tỷ phú Chris Hohn sáng lập và điều hành.

Khối tài sản trăm triệu USD của thủ tướng Anh tương lai ảnh 2

Thủ tướng tiếp theo của Anh từng có hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính. Ảnh: Reuters.

Ông Sunak rời TCIF vào năm 2009 để gia nhập Theleme Partners (có trụ sở tại Santa Monica). Ông sở hữu dưới 5% cổ phần tại công ty 2,2 tỷ USD (tính đến tháng 2/2013).

Đến năm 2013, ông rời Theleme để thành lập Catamaran Ventures UK cùng vợ.

Không rõ ông Sunak kiếm được bao nhiêu khi làm việc trong lĩnh vực tài chính. Nhưng vai trò mới sẽ mang lại cho ông nguồn thu nhập khá lớn.

Thủ tướng tiếp theo của Anh sẽ được trả hơn 185.000 USD mỗi năm, gần gấp đôi mức lương 95.000 USD của ông với tư cách thành viên quốc hội.

Thảo Phương