Tổng lượng ô tô bán ra thị trường trong tháng 6/2022 chỉ đạt 25.159 chiếc, giảm đến 42% so với tháng liền trước.
0:00 / 0:00
0:00
Lượng xe ô tô bán ra thị trường tháng 6/2022 giảm mạnh do thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.
Lượng xe ô tô bán ra thị trường tháng 6/2022 giảm mạnh do thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.

Trong đó, theo số liệu tổng hợp từ Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), phân khúc xe du lịch rơi vào đà lao dốc chóng mặt nhất khi lượng xe bán ra tháng 6 tụt sâu đến 49% so với tháng trước đó, đạt 17.826 chiếc. Phân khúc xe thương mại đạt 6.821 chiếc, giảm 14%. Phân khúc xe chuyên dụng đạt 512 chiếc, giảm 24%.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cú lao dốc mạnh mẽ của thị trường ô tô tháng 6 là bởi tình trạng khan hiếm nguồn cung trầm trọng. Hầu hết các hãng xe đều cho biết đang phải hoạt động cầm chừng ở khâu sản xuất, lắp ráp do bị đứt gãy chuỗi cung ứng linh kiện toàn cầu.

Trên thực tế, nhu cầu mua sắm ô tô trên thị trường đang rất cao. Tuy nhiên, do sản lượng lắp ráp và kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc bị hạn chế nên hiện tại, đa số các mẫu xe được người tiêu dùng ưa chuộng đều chỉ được cung cấp nhỏ giọt. Tình trạng người tiêu dùng phải chờ đợi vài tháng, thậm chí lên đến cả năm trời, để được giao xe không phải chuyện hiếm.

Nguồn cung hạn chế theo đó cũng đang khiến cả hai mảng xe lắp ráp trong nước (CKD) và nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) rơi vào trạng thái ảm đảm. Trong tháng 6/2022, tổng lượng xe CKD bán ra thị trường chỉ đạt 11.044 chiếc, giảm đến 57% so với tháng liền kề trước đó. Nhóm xe CBU có khá khẩm hơn nhờ lượng xe về nước theo hợp đồng đã ký từ cuối năm ngoái và đầu năm nay. Cụ thể, lượng xe CBU về đến Việt Nam trong tháng 6 đạt 14.115 chiếc, giảm 23%.

Khan hiếm nguồn cung, doanh số bán hàng ô tô lao dốc ảnh 1

Đại diện một số hãng xe cho biết, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng linh kiện đang diễn ra ngày càng trầm trọng ở giai đoạn gần đây. Điều này lý giải một phần cho hiện tượng sụt giảm lượng xe bán ra thị trường ngày càng tăng lên.

Do đó, theo dự báo của các chuyên gia, nếu nguồn cung linh kiện không sớm được cải thiện, thị trường ô tô Việt Nam giai đoạn nửa cuối năm nay sẽ tiếp tục rơi vào trạng thái căng thẳng khi lượng xe cung cấp ra thị trường không thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Đáng chú ý là việc kết nối lại chuỗi cung ứng toàn cầu không hoàn toàn nằm trong tay các hãng xe mà phụ thuộc phần lớn vào tình hình địa chính trị và khả năng kiềm chế lạm phát, thậm chí là nguy cơ rơi vào suy thoái của một số nền kinh tế lớn trên thế giới.

Trở lại với các con số. Cũng theo báo cáo của VAMA, mặc dù sức mua ô tô hai tháng gần nhất đang có dấu hiệu lao dốc mạnh song cộng dồn giai đoạn nửa đầu năm 2022, tổng lượng xe bán ra thị trường vẫn tăng trưởng 34% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 201.840 chiếc.

Trong đó, phân khúc xe du lịch đạt 157.935 chiếc, tăng 50%; phân khúc xe thương mại đạt 40.498 chiếc, giảm 5%; và phân khúc xe chuyên dụng đạt 3.407 chiếc, tăng 12% so với cùng kỳ 2021.

Xét về xuất xứ, nhóm xe CKD đạt tổng sản lượng bán hàng 116.066 chiếc trong nửa đầu năm nay, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhóm xe CBU cũng tăng trưởng khá khi vượt lên 30%, đạt tổng cộng 85.774 chiếc.

An Nhi