Các đại lý Toyota bắt đầu tạm dừng nhận đặt hàng đối với mẫu xe SUV Land Cruiser do khan hiếm nguồn cung trầm trọng.
0:00 / 0:00
0:00
Mẫu xe Toyota Land Cruiser LC300 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam hồi giữa năm 2021.
Mẫu xe Toyota Land Cruiser LC300 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam hồi giữa năm 2021.

Trên thực tế, tình trạng hầu hết người tiêu dùng không thể đặt mua mẫu SUV full-size của Toyota đã bắt đầu diễn ra từ khoảng đầu tháng 3 năm nay. Một số đại lý nhận cọc của khách song không thể đưa ra cam kết về thời gian giao xe do thiếu hụt nguồn cung.

Bản thân nhà nhập khẩu là liên doanh Toyota Việt Nam cũng cho biết, tình trạng thiếu hụt linh kiện trầm trọng trên toàn cầu đang khiến các nhà máy chỉ lắp ráp cầm chừng. Do đó, nhiều mẫu xe bao gồm Land Cruiser rơi vào tình trạng khan hiếm.

Theo đại diện hãng xe Nhật Bản, hiện vẫn chưa thể chắc chắn về thời điểm nhà sản xuất cung cấp các lô xe Land Cruiser tiếp theo cho thị trường Việt Nam. Vì vậy, các đại lý sẽ dừng nhận đặt hàng xe mới mà chỉ nỗ lực bàn giao nốt những xe đã ký hợp đồng với khách hàng.

Land Cruiser là mẫu xe SUV có giá bán cao tại thị trường ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, mẫu xe này vẫn luôn có sức hút mạnh mẽ đối với người tiêu dùng, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Phiên bản đang được phân phối tại Việt Nam là Land Cruiser LC300. Xe chính thức ra mắt thị trường hồi giữa năm 2021 với mức giá bán lẻ khuyến nghị 4,1 tỷ đồng.

Ngay từ khi ra mắt, Toyota Land Cruiser LC300 phiên bản 2022 đã lập tức rơi vào tình trạng “cháy hàng”. Một số người tiêu dùng cho biết đã phải “lót tay” cho nhân viên bán hàng số tiền hàng trăm triệu đồng, cá biệt có trường hợp lên đến 1 tỷ đồng, để có thể nhận được xe sớm. Đây là mức chênh lệch rất lớn khi tương đương đến khoảng 40% giá bán của xe.

Với tình trạng khan hàng trầm trọng và nhà phân phối dừng nhận đặt cọc xe mới, khả năng trên thị trường sẽ diễn ra tình trạng “trao tay” hợp đồng đã ký giữa các khách hàng. Số tiền chênh lệch mà khách mua mới phải chi cho những người đã ký hợp đồng nhưng không còn nhu cầu sử dụng được cho là có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Land Cruiser và Land Prado là hai mẫu xe SUV được liên doanh Toyota Việt Nam nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản. Đáng chú ý là số lượng xe nhập khẩu đều rất ít ỏi và cả hai mẫu xe đều thường xuyên rơi vào tình trạng cháy hàng và nhiều người tiêu dùng phải chấp nhận bị kênh giá để có xe sớm. Ngay từ thời điểm ra mắt xe mới, người tiêu dùng mua mẫu Land Prado thường phải chờ đợi khoảng 6-8 tháng để nhận xe còn với khách mua Land Cruiser LC300, thời gian chờ đợi thường mất hơn 1 năm.

An Nhi