Theo báo cáo Xu hướng Kinh tế Du lịch Thế giới 2023, số lượng khách du lịch toàn cầu trong năm 2023 dự kiến sẽ đạt 10,78 tỷ lượt người, bằng 74,4% so với mức của năm 2019.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Báo cáo trên, do Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) và Liên đoàn các Thành phố Du lịch Thế giới đồng công bố ngày 10/5, cho biết doanh thu từ ngành du lịch - lữ hành toàn cầu sẽ đạt 5.000 tỷ USD, tương đương 86,2% doanh thu toàn ngành của năm 2019.

Trong năm 2022, số lượng khách du lịch toàn cầu đạt 9,57 tỷ lượt người, đem lại nguồn doanh thu 4.600 tỷ USD. Báo cáo nhận định, sau đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia đã thực hiện các chính sách và biện pháp nhằm thúc đẩy, phục hồi ngành du lịch, từng bước cải thiện ngành du lịch toàn cầu. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng doanh thu của du lịch đã vượt xa tốc độ tăng trưởng của thương mại toàn cầu.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu du lịch của CASS, Song Rui, nhận định lĩnh vực kinh tế du lịch toàn cầu đang dần phục hồi và chuẩn bị chào đón nhận một tương lai tươi sáng hơn. Tuy nhiên, bà Song cũng lưu ý rằng sự phục hồi của ngành du lịch nằm trong sự phát triển của nền kinh tế vĩ mô và một nền kinh tế toàn cầu không chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến triển vọng của ngành du lịch.

Để tạo ra và nắm bắt các cơ hội trong tương lai, ngành công nghiệp du lịch - lữ hành, chính phủ, các thành phố du lịch và các lĩnh vực liên quan cần phải cùng nhau xây dựng sự đồng thuận, đưa ra các quyết định sáng suốt một cách khoa học và hợp tác làm việc, đồng thời tăng cường ý tưởng và biện pháp mới nhằm hồi sinh ngành du lịch thế giới, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển.

Báo cáo thường niên Xu hướng Kinh tế Du lịch Thế giới ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016. Đây là nguồn thông tin hữu ích, nhằm đưa ra những phân tích chuyên sâu về ngành du lịch, những dự báo khoa học và lời khuyên có giá trị để phát triển du lịch toàn cầu.

Diệu Linh