Theo Times of Israel công bố vào ngày thứ Ba, công ty Energean công bố đợt xuất khẩu dầu thô đầu tiên của Israel diễn ra tại mỏ dầu Karish.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Israel lần đầu tiên xuất khẩu dầu thô, lô dầu đầu tiên được xuất đến châu Âu, lô hàng đầu tiên đến châu Âu từ giếng dầu Karish của Israel, theo thông báo mới nhất vào ngày thứ Ba của công ty khí đốt Hy Lạp có tên Energean.

Công ty có trụ sở tại London và niêm yết trên thị trường chứng khoán Tel Aviz hiện đang chịu trách nhiệm cho hoạt động sản xuất tại mỏ khí đốt Karish và Tanin thuộc hải phận của Israel ở khu vực Địa Trung Hải.

Theo Times of Israel công bố vào ngày thứ Ba, công ty Energean công bố đợt xuất khẩu dầu thô đầu tiên của Israel diễn ra tại mỏ dầu Karish. Israel như vậy đã xuất khẩu sang thị trường toàn cầu lần đầu tiên trong lịch sử sản xuất dầu và khí đốt của nước này.

“Diễn biến mới nhất sẽ tạo ra dòng doanh thu mới. Lô vận chuyển dầu lần này được bán như một phần trong thỏa thuận tiếp thị hàng hóa với Vitol, nó đưa nguồn năng lượng từ khu vực Đông Địa Trung Hải sang châu Âu”, đại diện doanh nghiệp công bố thêm.

Từ cuối tháng 10/2022, công ty Energean đã được “bật đèn xanh” để bắt đầu hoạt động sản xuất tại Karish, chỉ một ngày trước khi Israel và Lebanon ký thỏa thuận chấm dứt các tranh chấp liên quan đến mỏ khí đốt này.

Giếng Karish và Tanin có trữ lượng khoảng 75 tỷ mét khối khí đốt. Ước tính khoảng 12 tỷ mét khối khí đốt được tiêu thụ mỗi năm tại Israel.

Karish là mỏ khí đốt lớn thứ 3 của Israel. Mỗi mỏ khí đốt này kết nối với lục địa bằng hạ tẩng riêng biệt. Israel bắt đầu xuất khẩu khí đốt từ năm 2017 trong thỏa thuận đầu tiên với Jordan và sau đó đến Ai Cập. Sau đó Israel đang hướng dẫn đến việc độc lập về năng lượng, chính yếu tố này đã giúp Israel không chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng năng lượng có nguyên nhân từ căng thẳng Nga – Ukraine vào năm ngoái.

Vào tháng 6/2022, Israel ký kết thỏa thuận mới với Cairo và Liên minh châu Âu (EU) nhằm xuất khẩu khí đốt sang khối này thông qua kênh Ai Cập khi mà nhu cầu với các sản phẩm khí đốt xuất khẩu tăng lên.

Cũng theo Energean, công ty này sẽ tập trung vào khí đốt, hoạt động sản xuất khí đốt tại Israel sẽ ở trung tâm trong vai trò dịch chuyển năng lượng của doanh nghiệp. Ngoài ra, nhu cầu đối với sản phẩm của công ty hiện đang rất cao trên toàn cầu, theo phân tích của giám đốc thương mại tại Energean – ông Nick Witney.

Trên thị trường năng lượng thế giới, những nỗi lo về nguồn cung tạm thời thuyên giảm khi mà hoạt động cung cấp dầu qua cảng Ceyhan được nối lại từ ngày thứ Hai, đây là chuyến đầu tiên tính từ thảm họa động đất trong khu vực vào ngày 6/2/2023.

Cảng Ceyhan là trung tâm dự trữ và vận chuyển dầu từ Azerbaijan và Iraq.

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tại 7 khu vực lòng chảo lớn nhất trong tháng 3/2023 được dự báo cũng tăng lên ngưỡng cao nhất chưa từng có, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào ngày thứ Hai.

Chính phủ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và các nước công nghiệp phát triển G7 trong những tháng gần đây áp dụng các biện pháp làm giảm nguồn doanh thu dầu của Nga, một nguồn tiền quan trọng cho ngân sách của nước này.

Các động thái này có tính đến việc EU cấm phần lớn dầu thô và áp trần giá dầu 60USD/thùng với dầu của Nga. Cơ chế này yêu cầu các doanh nghiệp vận tải và bảo hiểm phương Tây phải tuân thủ giá trần.

Phía Nga đã khẳng định sẽ không tuân thủ quy định áp trần giá dầu. Cho đến nay, Nga đã giữ sản lượng dầu ở ngưỡng ổn định. Đã nhiều năm nay, Moscow đã điều phối chính sách sản lượng dầu với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), nhóm vốn bao gồm chủ yếu các doanh nghiệp dầu phương Tây nhiều năm nay đã có những động thái điều chỉnh sản lượng nhằm hỗ trợ cho giá dầu toàn cầu.

Vào ngày thứ Sáu vừa rồi, Kremlin cho biết họ đã tham vấn với một số nước thành viên thuộc liên minh OPEC+, trong đó có bao gồm Nga và các nước sản xuất dầu. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tuy nhiên cho biết động thái mới nhất từ phía Nga hoàn toàn tự nguyện.

Trung Mến