Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) vừa ký ban hành nghị định cấm bán lẻ thuốc lá (theo điếu) bắt đầu từ năm tới trong một động thái nhằm tăng cường kiểm soát tiêu thụ mặt hàng có hại cho sức khỏe này.
0:00 / 0:00
0:00
Indonesia cấm bán lẻ thuốc lá điếu từ năm 2023

Nội dung trên được quy định tại Mục 6 của Nghị định số 25/2022 sửa đổi Quy định của Chính phủ số 109/2012 về việc hạn chế chất gây nghiện trong các sản phẩm thuốc lá nhằm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Trước đó, các nghiên cứu cho thấy việc dễ dàng mua thuốc lá điếu chứ không phải mua theo bao là một trong những yếu tố làm gia tăng số lượng người hút thuốc lá ở quốc gia đông dân thứ tư thế giới này.

Ngoài việc cấm bán lẻ thuốc lá điếu, Nghị định mới được ban hành cũng có các quy định về tỷ lệ cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh và chữ viết trên bao bì sản phẩm thuốc lá và thuốc lá điện tử.

Nghị định cũng điều chỉnh các hoạt động quảng cáo, khuyến mại và tài trợ cho các sản phẩm thuốc lá trên các phương tiện truyền thông, bên cạnh các biện pháp giám sát trên các phương tiện truyền thông, các biển quảng cáo trong nhà và ngoài trời. Nghị định còn bao gồm các chế tài và việc triển khai các khu vực cấm hút thuốc lá.

Trước đó, Tổng thống Jokowi đã đặt mục tiêu nâng doanh thu thuế tiêu thụ đặc biệt từ các sản phẩm thuốc lá lên mức 232.500 tỷ rupiah (hơn 14,7 tỷ USD) vào năm 2023 sau khi thuế trung bình được điều chỉnh tăng 10% vào năm tới và năm 2024.

Trước đó ngày 12/12, phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban XI (giám sát các lĩnh vực tài chính, Ủy ban Kế hoạch Phát triển Quốc gia, các tổ chức tài chính ngân hàng và phi ngân hàng) thuộc Hạ viện, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết chính sách tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm thuốc lá của chính phủ nước này sẽ tự động đẩy giá thuốc lá lên cao, qua đó giúp kiểm soát tiêu thụ mặt hàng này.

Hữu Chiến