Tại tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2016, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho rằng việc huy động vàng là đi ngược lại nguyên tắc kinh tế và là nguyên nhân chính khiến hiện tượng vàng hóa trở lại.
S. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR).
S. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR).

TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR cho biết: Mới đây Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã kiến nghị với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước thành lập Sở giao dịch vàng Quốc gia với mục đích huy động vàng trong dân.

Theo tổ chức này, hiện người dân Việt Nam giữ khoảng 500 tấn vàng. Trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thủ tướng đã giao NHNN chủ trì nghiên cứu xem xét vấn đề nguồn lực trong dân, bao gồm cả tiền và vàng, tạo nguồn vốn phục vụ tăng trường kinh tế.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Thành cho rằng: Bản chất của việc huy động vàng là đi ngược lại nguyên tắc kinh tế. Vàng, hiện được cất giữ trong dân, mang bản chất như mọi tài sản khác, chỉ ưu việt hơn trong việc cất giữ. 

Trong khi đó, nếu thực hiện huy động, vàng sẽ mang chức năng lưu thông tương tự như tiền. Khi có thêm chức năng này, nhu cầu vàng sẽ tăng lên thay vì giảm xuống. Cộng với những kích hoạt khác như Brexit, sẽ tạo ra những cú sốc tích trữ, đầu cơ, khiến thị trường bất ổn, dễ tổn thương. 

Ông Thành nhấn mạnh, đấy là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng vàng hóa trở lại. Điều này tương tự như hiện tượng đô la hóa, khi các ngân hàng đặt mức lãi suất huy động dương với đồng USD.

Ông Thành nhấn mạnh vàng chỉ nên giữ vai trò là tài sản. Nếu muốn người dân không giữ hoặc giảm giữ vàng thì duy trì lãi suất tiền mặt cao, ổn định. Người ta sẽ bán vàng để tiền mặt.

Theo ông Thành, chỉ có một thứ gửi vào ngân hàng có lãi, là tiền của quốc gia đó thôi. Để tránh tình trạng vàng hóa hay đô la hóa.

"Một số ý kiến khác như đánh thuế vàng, hay gì đó... đó là việc can thiệp không phù hợp. Không giao cho nó chức năng lưu thông nhưng cũng không được đánh thuế", ông Thành nêu quan điểm.

TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng cho biết không ủng hộ với việc huy động vàng.

Ông Hồ cho rằng, nếu chúng ra cố tìm mọi cách huy động, điều này đồng nghĩa với việc đánh mất thành quả bao năm duy trì sự ổn định của thị trường vàng. "Muốn huy động nguồn lực thì phải bằng cách tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi, để người dân tự đầu tư, chứ không cần thông qua ai", ông Hồ nói.

Theo ông Hồ, người ta chưa tin vào thị trường thì sao người ta bỏ vàng ra được. Người ta hiện nay không biết làm cái gì thì người ta mới giữ vàng. Việc huy động đó là điều không thực tế.

Mạnh Nguyễn