HUD bỏ hoang nhiều lô “đất vàng” giữa Thủ đô, Bộ Xây dựng nói gì?

Tại dự án Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, hiện nay, Tổng công ty HUD còn 8 lô đất chưa đầu tư xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri Hà Nội về đề nghị chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) giải quyết triệt để những tồn tại của các dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai do đơn vị này làm chủ đầu tư như việc đầu tư hạ tầng chưa đồng bộ, nhiều ô đất còn để trống, chưa triển khai thực hiện.

Trước kiến nghị trên, Bộ Xây dựng cho biết, HUD là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 100% vốn nhà nước do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu nhà nước.

Những năm qua, Tổng công ty HUD đã tham gia tích cực trong phát triển nhà ở và khu đô thị với nhiều dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội trên khắp cả nước. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, một số dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai còn một số tồn tại như cử tri phản ánh.

Cụ thể, theo báo cáo của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị, tại dự án Khu đô thị mới Pháp Vân-Tứ Hiệp, tổng công ty này còn ba lô đất chưa đầu tư xây dựng do phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với Quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 6499/QĐ-UBND ngày 27/11/2015 phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị 112-4, tỷ lệ 1/2000.

Tương tự, tại dự án Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, HUD còn 4 lô đất chưa triển khai xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với Quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 6499/QD-UBND ngày 27/11/2015.

Dự án Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, hiện nay, Tổng công ty HUD còn 8 lô đất chưa đầu tư xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và Quyết đinh số 6499/QĐ-UBND ngày 27/11/2015 đã điều chỉnh chức năng một số ô đất, cần cập nhật và điều chỉnh quy hoạch cục bộ các lô đất.

Ngoài ra, tại dự án Khu đô thị mới Định Công, hiện cũng còn 1 lô đất chưa đầu tư xây dựng là lô đất NT2 có diện tích 6.745,42 m2.

Theo báo cáo của Tổng công ty HUD, ngày 31/2/2008, đơn vị này đã ký hợp đồng số 410/HUD-TTGDBĐS/CT-BĐ chuyển giao hạ tầng cho Trường đại học công nghệ Vạn Xuân. Trên cơ sở đó, Trường đại học công nghệ Vạn Xuân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Tổng công ty HUD. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Trường đại học công nghệ Vạn Xuân chưa đầu tư xây dựng công trình...

“Bộ Xây dựng xin ghi nhận ý kiến phản ánh của cử tri Hà Nội và trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước sẽ chỉ đạo Tổng công ty HUD tập trung, đẩy mạnh công tác chuẩn bị và triển khai đầu tư tại các dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai, sớm khắc phục các tồn tại nêu trên”, Bộ Xây dựng cho biết.

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE