Mô hình của Huawei sử dụng 1,7 tỷ phân tử sống, có thể dự đoán được đặc tính hoá lý của các hợp chất thuốc.
0:00 / 0:00
0:00
Giáo sư Liu Bing và các cộng sự nghiên cứu dược phẩm mới nhờ sự hỗ trợ của AI
Giáo sư Liu Bing và các cộng sự nghiên cứu dược phẩm mới nhờ sự hỗ trợ của AI

Tại Hội nghị Huawei Connect 2022 tại Bangkok (Thái Lan), Chủ tịch luân phiên Huawei Ken Hu chia sẻ về phương pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy quá trình phát triển và nghiên cứu dược phẩm mới. Giải pháp được thực hiện tại Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y dược - Đại học Giao thông Tây An (Trung Quốc).

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, để đưa 1 sản phẩm thuốc hoàn thiện ra thị trường cần trung bình 10 năm nghiên cứu và 1 tỷ USD để đầu tư cho toàn bộ quá trình từ phát triển đến khi hoàn thiện. Trong quá trình phát triển thuốc kháng sinh, vi khuẩn kháng thuốc được ghi nhận tìm thấy ngay cả trước khi thuốc kháng sinh mới kết thúc thử nghiệm lâm sàng.

Bằng cách sử dụng dịch vụ thiết kế thuốc với sự hỗ trợ của AI từ mô hình phân tử thuốc Pangu Huawei Cloud, Giáo sư Liu Bing cùng với đội nghiên cứu của Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y dược - Đại học Giao thông Tây An thành công trong việc tìm kiếm loại thuốc kháng khuẩn phổ rộng mới chỉ trong vòng một tháng, với chi phí R&D giảm đến 70%.

Giáo sư Liu Bing thực hiện công trình cùng đội nghiên cứu tại Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y dược - Đại học Giao thông Tây An. Thử thách lớn nhất trong việc tìm ra dược phẩm mới nằm trong việc sàng lọc hàng trăm triệu phân tử thuốc hiện có.

Theo truyền thống, quá trình sàng lọc được thực hiện bởi các chuyên gia trong phòng thí nghiệm, nhưng tiến độ chậm, chi phí đầu tư cao và tỷ lệ thất bại cao.

Mô hình phân tử thuốc Pangu của Huawei Cloud được thiết lập bằng cách sử dụng 1,7 tỷ phân tử sống của thuốc, có thể dự đoán được đặc tính hoá lý của các hợp chất thuốc và đánh giá theo thang điểm dựa trên tính chất của mỗi loại thuốc. Sau đó, các nhà nghiên cứu thí nghiệm sâu với mục tiêu xác minh các hợp chất thuốc có điểm số cao nhất.

Hơn nữa, quy trình tối ưu hoá cấu trúc phân tử của mô hình phân tử thuốc Pangu có thể sử dụng để tối ưu hóa cấu trúc của các hợp chất chì, giảm thiểu các tác dụng phụ của loại thuốc mới với tế bào bình thường của con người.

Huawei dùng AI hỗ trợ chế tạo dược phẩm  ảnh 1

Chủ tịch luân phiên Huawei Ken Hu

Tại sự kiện, Huawei cũng chia sẻ sáng kiến nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong nhiều ngành công nghiệp, đồng thời công bố phát hành hơn 15 sản phẩm dịch vụ đám mây cho thị trường toàn cầu.

Ông Ken Hu nêu ra 3 hướng đi hệ sinh thái công nghệ thông tin truyền thông có thể giúp các ngành công nghiệp vượt qua những rào cản phổ biến trong quá trình số hoá.

Thứ nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, bao gồm kết nối mạnh và đa dạng tài nguyên máy tính. Tiếp theo, cần hỗ trợ các tổ chức khai thác lợi ích của đám mây, thay vì giới hạn ở các ứng dụng đơn giản. Cuối cùng, xây dựng hệ sinh thái kỹ thuật số địa phương, phát triển mối quan hệ hợp tác, củng cố nguồn lực nhân tài số, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong 2 năm qua, GDP của các quốc gia tăng trưởng không ổn định, nhưng kinh tế số chứng kiến phát triển tốc độ cao nhất quán trên toàn cầu, hơn 15% trong năm 2021. Điều này thúc đẩy nhiều tổ chức chuyển đổi các hình thức hoạt động và cung cấp dịch vụ bằng các công nghệ số thế hệ tiếp theo.

Chủ tịch Ken Hu cho biết: “Số hoá thực chứng tỏ là lựa chọn đúng đắn. Quá trình chuyển đổi đang diễn ra, cả thế giới đang từng bước khai phá tiềm năng từ quá trình này”.

Tiếp đó, bà Jacqueline Shi, Chủ tịch Dịch vụ Bán hàng và Tiếp thị của Huawei Cloud giới thiệu hàng loạt dịch vụ mới gồm tăng tốc đám mây Cloud CCE Turbo, dịch vụ gốc đám mây Ubiquitous Cloud Native Service (UCS), mô hình sóng Pangu, DataArts LakeFormation, Virtual Live, CodeCheck, CloudTest, KooMessage, KooSearch và KooGallery. Dự báo đến cuối năm 2022, Huawei Cloud được triển khai và vận hành tại 75 khu vực thuộc 29 vùng lãnh thổ.

Bảo Nhi