Ngày 19/5, Chính phủ Canada cho biết các nhà mạng trong nước bị cấm lắp đặt thiết bị Huawei và ZTE khi phát triển mạng 5G tốc độ cao.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Công nghiệp François-Philippe Champagne họp báo công bố quyết định loại Huawei khỏi mạng 5G
Bộ trưởng Công nghiệp François-Philippe Champagne họp báo công bố quyết định loại Huawei khỏi mạng 5G

Lệnh cấm của Canada cũng bao gồm ZTE, công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Công nghiệp François-Philippe Champagne, những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lắp đặt thiết bị sẽ được yêu cầu ngừng sử dụng và loại bỏ thiết bị của Huawei, ZTE và không được đền bù tổn thất.

Theo Reuters, các nhà mạng lớn của Canada bắt đầu hợp tác với nhà cung cấp thiết bị khác để thay thế. Bộ trưởng An ninh công cộng Marco Mendicino cho rằng: “Thế lực thù địch sẵn sàng khai thác lỗ hổng quốc phòng. Chính phủ cần thực hiện đánh giá toàn diện và nỗ lực bảo vệ người Canada”.

Huawei bị Canada loại khỏi mạng 5G, Trung Quốc sẽ trả đũa? ảnh 1

Huawei tiếp tục đối mặt với những lệnh cấm

Nhiều năm qua, Mỹ vận động các nước đồng minh như Canada, loại trừ Huawei khỏi mạng 5G với nỗi lo bị theo dõi. Mỹ cảnh báo sẽ cân nhắc việc ngừng chia sẻ thông tin tình báo với quốc gia nào còn dùng thiết bị Huawei.

Trước những cáo buộc của Mỹ, công ty Trung Quốc liên tục phủ nhận.

Mỹ, Canada và Trung Quốc từng xung đột lớn, liên quan đến Giám dốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. Trung Quốc bắt giữ 2 người Canada không lâu sau khi Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của Mỹ. Năm 2021, 2 người Canada được trở về nước cùng ngày với ngày bà Mạnh Vãn Chu quay về Trung Quốc sau khi đạt thỏa thuận với nhà chức trách Mỹ.

Huawei bị Canada loại khỏi mạng 5G, Trung Quốc sẽ trả đũa? ảnh 2

Bà Mạnh Vãn Chu

Canada nằm trong liên minh tình báo Fire Eyes cùng 4 quốc gia khác là Mỹ, Anh, Australia và New Zealand. Như vậy, Canada là nước cuối cùng thực hiện lệnh cấm sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G.

Về quyết định của Canada, người phát ngôn Huawei chia sẻ công ty “rất thất vọng”. Đại diện Huawei phát biểu: “Chúng tôi xem đây là quyết định chính trị, sinh ra từ áp lực chính trị chủ yếu từ Mỹ”.

Phát ngôn viên tin tưởng thiết bị Huawei sẽ có mặt tại Canada trong tương lai. Công ty hiện có hơn 1.500 nhân viên tại quốc gia Bắc Mỹ và hơn 2/3 đang làm công việc R&D.

“Phát triển 5G giúp người dùng có tốc độ kết nối nhanh hơn, mang đến năng lực dữ liệu khổng lồ để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh khi ngày càng nhiều thiết bị kết nối với Internet và những công nghệ mới như thực tế ảo, game nhập vai, xe tự lái phát triển nhanh chóng”.

Huawei bị Canada loại khỏi mạng 5G, Trung Quốc sẽ trả đũa? ảnh 3

Huawei Canada có hơn 1.500 nhân viên

Vài năm qua, Huawei chịu các lệnh trừng phạt từ chính quyền Mỹ. Mảng smartphone của hãng tụt dốc và tê liệt khi lệnh cấm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng khiến Huawei không có chip và hệ điều hành Android để xuất xưởng smartphone. Dù vậy, bất chấp những rào cản của Mỹ, Huawei vẫn là nhà cung ứng thiết bị mạng cho các công ty viễn thông lớn nhất thế giới.

Về quyết định loại Huawei khỏi mạng 5G Canada, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques khẳng định “việc cấm Huawei nên được thực hiện 2-3 năm trước, tuy nhiên, muộn còn hơn không”. Ông này dự đoán Trung Quốc sẽ sớm trả đũa.

Bảo Nhi