Giá bán thực tế tại hệ thống đại lý của mẫu xe tay ga Honda Vision liên tiếp bị đẩy lên rất cao so với giá đề xuất.
0:00 / 0:00
0:00
Tình trạng thiếu hụt linh kiện trầm trọng đang khiến nguồn cung xe tay ga Honda Vision không thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.
Tình trạng thiếu hụt linh kiện trầm trọng đang khiến nguồn cung xe tay ga Honda Vision không thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Theo khảo sát tại các đại lý ủy nhiệm của Honda (HEAD) tại khu vực Hà Nội, mức giá bán trao tay đến người tiêu dùng của mẫu xe Vision có nơi đã lên đến 55 triệu đồng. Sau khi cộng tất cả các loại thuế, phí và lệ phí, giá lăn bánh của phiên bản cao cấp nhất lên đến xấp xỉ 60 triệu đồng.

Hiện tại, Honda Việt Nam đang cung cấp ra thị trường 3 phiên bản xe Vision gồm Tiêu chuẩn, Cao cấp và Đặc biệt. Mức giá bán lẻ đề xuất của các phiên bản dao động từ hơn 30,2 triệu đồng đến gần 33,3 triệu đồng.

Tuy nhiên, giá bán thực tế của mẫu xe tay ga đắt khách nhất do liên doanh Nhật Bản sản xuất hiện đã bị đội lên khoảng 60% so với giá đề xuất. Tùy từng phiên bản và màu sắc, giá bán tại đại lý của Honda Vision đang dao động trong khoảng 42-55 triệu đồng.

Đây có thể xem là đỉnh điểm về tình trạng nâng giá tại các đại lý xe máy Honda. Với riêng Vision, giá bán lẻ của mẫu xe tay ga đắt khách nhất của Honda trước đây cùng thường chênh khoảng 2-5 triệu đồng tùy từng phiên bản so với giá đề xuất.

Đà tăng giá chóng mặt của Honda Vision bắt đầu diễn ra từ khoảng tháng 4 năm nay. Tại thời điểm đầu tháng 4/2022, giá bán tại đại lý của Honda Vision bị chênh khoảng 10 triệu đồng, tương đương khoảng 30% so với giá đề xuất.

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đội giá chóng mặt của mẫu xe tay ga bán chạy nhất Việt Nam là bởi nhà sản xuất đang bị thiếu hụt nguồn linh kiện trầm trọng. Từ đó, các Honda HEAD luôn rơi vào tình trạng không đủ xe để bán. Khoảng chênh lệch quá lớn giữa cung và cầu đang tạo cơ hội cho các đại lý đẩy giá bán.

Đáng chú ý là dù giá xe bị đẩy lên quá cao so với giá đề xuất song nhiều người tiêu dùng vẫn chạy đôn chạy đáo, tìm đủ mọi cách để mua. Hiện tượng này càng diễn ra nóng bỏng hơn tại các địa phương ngoài Hà Nội.

Anh Tiến, chủ một tiệm may tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), đã phải tìm xuống Hà Nội để hỏi mua xe Honda Vision. Anh cho biết, dù chấp nhận bị kênh giá thêm hơn 20 triệu đồng song đại lý tại huyện Lục Ngạn, Lục Nam đều không có xe để bán. “Bây giờ miễn là mua được xe, còn kênh giá sao cũng được”, anh Tiến chia sẻ.

Chính tâm lý này của nhiều người tiêu dùng đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho các đại lý xe máy Honda nâng giá bán thực tế.

Honda Vision đội giá kỷ lục tại đại lý ảnh 1

Kích thước nhỏ, dễ điều khiển, tầm giá dễ chịu và tiết kiệm nhiên liệu đang là những đặc điểm giúp Honda Vision sắm vai mẫu xe máy đắt khách nhất thị trường.

Trên thực tế, không chỉ mẫu xe Vision mà toàn bộ các mẫu xe tay ga khác của Honda đều đang rơi vào tình trạng chênh giá bán thực tế so với giá đề xuất. Tuy nhiên, nếu xét về tỷ lệ thì giá xe Vision đang bị đẩy lên cao nhất. Các mẫu xe tay ga khác như SH, LEAD hay mẫu xe AirBlade thế hệ mới vừa ra mắt đều đang bị đội giá rất cao và đều rất ít xe để giao cho khách.

Nhiều người tiêu dùng cho biết, do giá bán của Vision thấp nhất trong các mẫu xe tay ga Honda trong khi dễ sử dụng, đặc biệt là với phái nữ, và chi phí nhiên liệu cũng tiết kiệm hơn đáng kể nên nhu cầu mua mẫu xe này của người dân đang rất cao. Không phải ngẫu nhiên mà trong khoảng vài năm trở lại đây, Vision luôn đứng ở vị trí mẫu xe máy bán chạy nhất thị trường.

Mới đây, đại diện Honda Việt Nam cho biết đang nỗ lực để cải thiện nguồn cung xe ra thị trường. Đối với tình trạng nâng giá tại đại lý, liên doanh Nhật Bản cũng nêu quan điểm là không thể can thiệp mà chỉ có thể “đề nghị” do mối quan hệ giữa nhà sản xuất và đại lý là mua đứt bán đoạn, các ràng buộc hầu hết nằm ở những tiêu chuẩn về dịch vụ, kỹ thuật và thương hiệu.

Honda Vision đội giá kỷ lục tại đại lý ảnh 2

Chiêu Diêu