Honda Brio dừng phân phối tại Việt Nam

Mẫu xe cỡ A tạm thời rút khỏi danh mục sản phẩm của Honda tại thị trường ô tô Việt Nam do không đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5.
Mẫu xe Honda Brio chính thức gia nhập thị trường ô tô Việt Nam từ năm 2019.
Mẫu xe Honda Brio chính thức gia nhập thị trường ô tô Việt Nam từ năm 2019.

Đây được xem là một lý do bất khả kháng bởi theo theo quy định tại Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các loại xe ô tô mới bắt buộc phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5) kể từ ngày 1/1/2022. Trong khi đó, mẫu xe Honda Brio hiện tại mới chỉ đạt Euro 4.

Honda Brio bắt đầu gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2019. Xe được liên doanh Nhật Bản nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan với 3 phiên bản G, RS và RS cùng mức giá bán lẻ khuyến nghị 418 - 454 triệu đồng.

Ở giai đoạn đầu, mẫu xe cỡ A của Honda được người tiêu dùng đánh giá khá cao. Tuy nhiên, mức giá bán của Brio là một trở ngại đối với không ít người tiêu dùng.

So với các đối thủ như Kia Morning hay Hyundai Grand i10, giá của Honda Brio cao hơn. Mức giá bán của Honda Brio gần như tương đương với mẫu xe thương hiệu Việt VinFast Fadil song lại có kích thước nhỏ hơn và sức mạnh động cơ yếu hơn.

Tương tự các mẫu xe Honda khác, Brio cũng được đánh giá tốt về khả năng vận hành. Tuy nhiên, ở phân khúc xe cỡ A thì người tiêu dùng cần nhiều lựa chọn hơn và đó là một điểm yếu của Brio. Mẫu xe Nhật Bản chỉ có 3 phiên bản trong khi hai đối thủ đến từ Hàn Quốc có danh mục phiên bản gấp ít nhất 2 lần.

Bên cạnh đó, Honda Brio cũng bất lợi về trang bị công nghệ. So với bộ 3 Hyundai Grand i10, Kia Morning và VinFast Fadil thì Honda Brio gần như thua thiệt hoàn toàn.

Theo báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), cộng dồn 6 tháng đầu năm 2022 có tổng cộng 1.934 chiếc xe Honda Brio được bán ra thị trường, chưa bằng 1/3 sản lượng bán hàng của Kia Morning (3.099 chiếc) và chỉ bằng 34% so với doanh số của Hyundai Grand i10 (5.670 chiếc). Dẫu sao, lượng xe Honda Brio bán ra vẫn cao hơn đối thủ đồng hương Toyota Wigo (488 chiếc).

Hiện tại các đại lý ô tô Honda cho biết đã bán hết xe Brio và chỉ còn những chiếc xe đã qua sử dụng. Honda Việt Nam cũng chưa tiết lộ thông tin gì về kế hoạch đưa Brio đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 quay trở lại thị trường hay sẽ đưa một mẫu xe tương đương khác về thay thế.

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Giá ô tô cũ giảm mạnh so với năm 2022, nhưng triển vọng cuối năm 2023 sẽ ổn định trở lại.

Giá rớt thảm, chủ showroom ô tô cũ "khóc ròng"

Sự sụt giảm thanh khoản của thị trường ô tô đã qua sử dụng khiến nhiều chủ showroom đang “sống dở chết dở”, hàng tồn xếp kín trong gara, đồng nghĩa với việc hàng chục tỷ đồng nằm im bất động.
Chat với BizLIVE