Ước tính có hơn 3,1 tỷ cổ phiếu của các doanh nghiệp đã tạm chuyển sàn để giảm tải hệ thống, các tân binh giao dịch “nhờ” trên HNX và những cái tên chờ duyệt niêm yết sắp đổ bộ lên HoSE.

Ước tính có hơn 3,1 tỷ cổ phiếu sắp đổ bộ lên HoSE.
Ước tính có hơn 3,1 tỷ cổ phiếu sắp đổ bộ lên HoSE.

Sau khi hệ thống giao dịch mới đưa vào vận hành và nhận được phản hồi tích cực, Bộ Tài chính đã ra văn bản thúc giục UBCK đưa thị trường trở về vận hành bình thường như giai đoạn trước khi nghẽn lệnh.

Đặc biệt, Bộ Tài chính yêu cầu UBCK tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ HNX sang HoSE đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh tại HoSE.

Trước đó, 11 doanh nghiệp đã “chuyển nhà” sang HNX để giảm tải hệ thống cho HoSE gồm 3 CTCK là VNDirect (mã VND), Chứng khoán BSC (mã BSI), Chứng khoán Trí Việt (mã TVB); Tập đoàn ASG (mã ASG); PAN Group (mã PAN) cùng 6 công ty thành viên Giống cây trồng Việt Nam (mã NSC), Giống cây trồng Miền Nam (mã SSC), Thủy sản Bến Tre (mã ABT), Bibica (mã BBC), Lafooco (mã LAF) và Khử trùng Việt Nam (mã VFG). Nếu toàn bộ cổ phiếu này trở lại HoSE, sàn giao dịch sẽ đón thêm khoảng hơn 1,025 tỷ cổ phiếu.

Điểm đáng chú ý là các cổ phiếu trên đều đã có khoảng thời gian giao dịch khá suôn sẻ trên HNX. Dòng tiền đổ vào thị trường không bị gián đoạn giúp những cái tên có giao dịch sôi động như VND, BSI, TVB đều diễn biến khởi sắc, thậm chí vượt đỉnh với thanh khoản bùng nổ không lâu sau khi chuyển sàn.

Bên cạnh các cổ phiếu xung phong “chuyển nhà”, HoSE cũng sẽ đón trở lại các tân binh mới lên sàn nhưng phải tạm thời giao dịch trên HNX, nổi bật là bộ đôi cổ phiếu bất động sản Khải Hoàn Land (mã KHG) và Đất Xanh Services (mã DXS). Tổng khối lượng lưu hành của 2 doanh nghiệp trên cũng lên đến 533 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, còn có nhiều cổ phiếu đã nộp hồ sơ niêm yết từ khá lâu và đang xếp hàng chờ để chuyển sàn sang HoSE như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (mã SHB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (mã NAB), CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả...

Trong số này, riêng SHB đã có đến hơn 1,925 tỷ cổ phiếu đang lưu hành và hiện đang là doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn HNX, vốn hóa nhà băng này cũng đứng thứ 2 chỉ sau Thaiholdings (mã THD). Trong khi đó, Nam Á Bank và Giao thông Đèo Cả đang có lần lượt 389 triệu và 267 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Trong thời gian tới, nếu các cổ phiếu này được chấp thuận niêm yết, HoSE có thể đón thêm 2,581 tỷ cổ phiếu.

Với kế hoạch dài hơi hơn, nhiều doanh nghiệp cũng đang lên kế hoạch chuyển sàn từ HNX, UpCOM sang HoSE nổi bật có thể kể đến Vicostone (mã VCS), Viettel Constructions (mã CTR), Viettel Post (mã VTP). Các “ông lớn” như Cảng hàng không ACV (mã ACV), VEAM Corp (mã VEA) cũng tỏ rõ tham vọng muốn chuyển sàn khi có thể.

Hiện hệ thống mới của HoSE đang tiếp nhận 2-2,5 triệu lệnh/phiên, gấp hơn 2 lần so với hệ thống cũ. Do đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu UBCK khẩn trương báo cáo việc áp dụng lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. Điều này hứa hẹn sẽ giúp thị trường trở nên thanh khoản hơn.

Thanh Hà