Hệ sinh thái đấu thầu “giải quyết nỗi đau của doanh nghiệp” nhận đầu tư 6 tỷ đồng

Nền tảng Đấu Thầu được kỳ vọng trở thành sàn thương mại điện tử, kết nối B2B hàng đầu tại Việt Nam.
Hệ sinh thái của Đấu Thầu đem đến sự công khai, minh bạch
Hệ sinh thái của Đấu Thầu đem đến sự công khai, minh bạch

Nguyễn Thế Hùng và Phạm Đức Tiến cùng công ty Vinades - thuộc hệ sinh thái Đấu Thầu là startup cuối cùng khép lại Shark Tank mùa 5. Ở phần mở đầu của màn thuyết trình gọi vốn đầu tư, 2 người đưa đến cho các Shark một số câu trắc nghiệm xoay quanh vấn đề về đấu thầu thường gặp ở doanh nghiệp.

Đức Tiến nhận định bộ phận mua sắm trong doanh nghiệp, đặc biệt với doanh nghiệp lớn rất dễ xảy ra tiêu cực. Điển hình là tình huống dàn xếp cho những công ty thân quen tham gia vào việc cung ứng của doanh nghiệp gây ra tình trạng “quân xanh quân đỏ”, khiến cuộc đấu thầu, cạnh tranh không đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, Đức Tiến cũng hỏi các Shark về cách thức đăng tin đấu thầu ngoài 4 kênh truyền thống gồm báo, website, mạng xã hội và gửi thông báo tới nhà cung ứng quen thuộc.

Nguyễn Thế Hùng và Phạm Đức Tiến thuyết trình tại Shark Tank

Nguyễn Thế Hùng và Phạm Đức Tiến thuyết trình tại Shark Tank

Đồng sáng lập của Vinades giới thiệu về hệ sinh thái Đấu Thầu có khả năng giải quyết hết tất cả vấn đề anh vừa nêu. Nền tảng này được kỳ vọng trở thành sàn thương mại điện tử, kết nối B2B hàng đầu tại Việt Nam.

Anh đưa thêm số liệu từ khi ra mắt đến nay, hệ sinh thái thu hút hơn 40.000 nhà cung cứng tham gia vào hệ thống, trong đó có hơn 2.000 doanh nghiệp trả phí từ 7 triệu đến 103 triệu một năm.

Thế Hùng nói từ năm 2018 đến quý 1/2022, anh và cộng sự đầu tư vào startup hơn 8 tỷ đồng và doanh thu trên 16 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 50%. Năm ngoái dù vướng phải đại dịch căng thẳng, công ty vẫn tăng trưởng 165%. Sau đó, Thế Hùng đưa ra lời mời hợp tác với mức đề nghị 6 tỷ đồng cho 5% cổ phần và tối đa là 20% cổ phần.

Shark Hùng Anh đặt câu hỏi công ty có lãi vậy tại sao các đồng sáng lập đến đây gọi vốn chỉ 6 tỷ đồng cho 5%. Thế Hùng đại diện trả lời rằng nếu chỉ đơn thuần thỏa mãn việc “lớn chậm”, đúng là không cần gọi đầu tư. Tuy nhiên đồng sáng lập Đấu Thầu coi đây là cơ hội chiếm lĩnh thị trường nhanh hơn, phát triển lớn hơn, có thể tiến ra thị trường nước ngoài.

Anh cũng đưa ra số liệu doanh thu quý 1/2022 là 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận 900 triệu đồng. Mô hình thu phí của công ty dựa trên thuê bao các dịch vụ, thu phí dịch vụ phân tích dữ liệu, phí kết nối các doanh nghiệp, giữa nhà thầu với bên mời thầu và phí triển khai những sàn đấu thầu riêng cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Shark Hùng Anh muốn công ty cam kết mức lợi nhuận trong năm 2022 trước khi đầu tư

Shark Hùng Anh muốn công ty cam kết mức lợi nhuận trong năm 2022 trước khi đầu tư

Shark Hưng muốn biết về mục đích sử dụng 6 tỷ đồng đầu tư, startup cho biết sẽ dùng số tiền này để đẩy truyền thông, marketing. Đây chỉ là vòng gọi vốn đầu tiên, nếu thành công tại Shark Tank, Vinades sẽ tiến tới gọi vốn ở các vòng tiếp theo để có đủ ngân sách đáp ứng cho việc phát triển dài hạn.

Nghe định hướng này, Shark Hưng thắc mắc: “B2B sao lại ‘đốt tiền’ cho marketing”. Shark Erik cũng cùng quan điểm cho rằng startup đang “pha loãng” cổ phiếu quá nhiều lúc này trong khi có dự định gọi vốn sau đó.

Startup giải thích rằng dự án hiện giờ hoàn chỉnh, kể cả về R&D. Công ty chuẩn bị tung ra dòng sản phẩm mới và marketing là cần thiết. Giải đáp về phần thu phí, đại diện công ty giải thích phí thu từ cả chủ đầu tư và nhà thầu nhưng phí niêm yết của nhà thầu. Đấu Thầu dự kiến trong vòng một năm tới sẽ “educate thị trường” bằng cách cho phép các nhà đầu tư trải nghiệm miễn phí hệ thống để làm quen với việc sử dụng và bắt đầu thu tiền vào năm thứ hai đối với các chủ đầu tư.

Đại diện Vinades chia sẻ trước kia công ty ươm mầm trong doanh nghiệp còn hiện giờ làm thủ tục tách ra thành công ty độc lập. Công ty mới được chuyển toàn bộ tài sản và dự án định giá là 8 tỷ đồng, Vinades giữ 100% cổ phần, phần kêu gọi vốn hiện tại là phát hành mới. Shark Hùng Anh băn khoăn về việc định giá 8 tỷ đồng nhưng nếu các Shark đầu tư 6 tỷ đồng lại chỉ có được 5%, thay vì 48-49%.

Startup trả lời rằng 8 tỷ đồng chỉ là định giá theo số tiền đã đầu tư, còn giá trị công ty cao hơn bởi doanh thu một năm vượt quá 10 tỷ đồng.

Tổng giám đốc Vinades Thế Hùng giải thích công ty mới chỉ phát hành một số sản phẩm trong đó không ít chưa thu phí. Khi bước vào giai đoạn thu phí của khách hàng, chắc chắn doanh thu sẽ tăng và lớn hơn nhiều.

Giám đốc Vinades Đức Tiến cho biết doanh thu 6 tháng đầu năm khoảng hơn 4 tỷ đồng, dự kiến năm nay sẽ là 10 tỷ đồng, lợi nhuận trên 50%.

Shark Erik đánh giá startup thành công khi có một công ty tương đối lớn, có lợi nhuận tốt. Tuy nhiên ông vẫn không rõ vì sao startup cần tiền lúc này. Ông nghĩ công ty nên tiết kiệm tiền thay vì “rải tiền” làm marketing.

Shark Hùng Anh đưa lời đề nghị 6 tỷ đồng cho 12% cổ phần với điều kiện startup phải cam kết đúng lợi nhuận 5 tỷ đồng năm 2022. Lời đề nghị của ông tương đương với định giá doanh nghiệp 44 tỷ đồng.

Shark Bình cũng đề nghị 10 tỷ đồng cho 20% cổ phần.

Shark Hùng Anh là người chốt deal nhiều nhất ở Shark Tank mùa 5

Shark Hùng Anh là người chốt deal nhiều nhất ở Shark Tank mùa 5

Đứng giữa 2 sự lựa chọn, startup thương lượng với Shark Hùng Anh 6 tỷ đồng cho 8% nhưng ông không đồng ý. Sau thời gian thảo luận, 2 đại diện của công ty quyết định mức đề nghị 6 tỷ cho 10% và nhận được sự đồng ý của Shark Hùng Anh. Như vậy, Shark Hùng Anh chốt thành công deal cuối cùng của mùa 5.

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE