Hãng công nghệ khổng lồ Meta, chủ sở hữu mạng xã hội Facebook với hàng tỷ người dùng vừa tuyên bố sẽ cắt giảm hàng nghìn nhân viên bắt đầu vào sáng 9/11/2022 (tức tối 9/11/2022 theo giờ Việt Nam).
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: THX/TTXVN
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 8/11, Giám đốc điều hành Meta đồng thời cũng là nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg thừa nhận trách nhiệm đã để công ty đi chệch hướng và ông đã lạc quan quá mức khi tính toán sự tăng trưởng của hãng, dẫn đến tuyển dụng quá nhiều nhân sự.

Hiện giám đốc các công ty con trong hệ thống hãng Meta đã nhận được thông báo về việc cắt giảm nhân sự, tái cơ cấu; những nhân sự bị thôi việc sẽ được hưởng lương đền bù thêm ít nhất 4 tháng.

Nhân viên đang làm việc cho Meta đã bắt đầu bàn tính kế hoạch chuẩn bị cho khả năng bị sa thải cũng như hướng sẽ làm gì để tìm kiếm cơ hội việc làm mới. Tính tới cuối tháng 9/2022, Meta có khoảng hơn 87.000 nhân sự. Đây sẽ là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất trong 18 năm lịch sử thành lập của công ty.

Cổ phiếu của Meta đã giảm tới hơn 70% trong năm nay. Meta đưa ra quyết định trên bởi nhận định các xu hướng kinh tế vi mô đang xấu đi, các nhà đầu tư vào công ty cũng lo ngại khi thấy các khoản chi ngày càng tăng cũng như nhìn thấy những mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh truyền thông xã hội, vốn là mảng cốt lõi của công ty.

Tăng trưởng trong lĩnh vực này ở nhiều thị trường đã bị chững lại do bị cạnh tranh gay gắt bởi TikTok, cộng thêm với yêu cầu của hãng Apple rằng người dùng được quyền chọn có cho theo dõi thiết bị của họ hay không cũng đã hạn chế bớt khả năng của các nền tảng truyền thông xã hội nhắm được tới các mục tiêu để quảng cáo.

Với đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất từ trước tới nay của Meta cộng với việc Twitter trước đó cũng đưa ra tuyên bố cắt giảm nhân sự tương tự, có thể thấy xu hướng cắt giảm nhân sự đang bao trùm ngành công nghệ của Mỹ trong năm nay.

Quyết định cắt giảm nhân sự của Meta được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Twitter, hãng công nghệ vừa được tỷ phú Elon Musk mua lại tuyên bố cắt giảm hàng ngàn nhân sự để tái cấu trúc theo định hướng phát triển mới. Trước đó, hãng công nghệ Snap cũng cắt giảm khoảng 20% nhân sự do dự đoán tăng trưởng bán hàng sẽ giảm mạnh vào năm 2023.

Hải Vân- Quang Huy