Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết gói tài chính này đã tăng 2.000 tỷ won so với mục tiêu trước đó cho năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Hàn Quốc tung gói tài chính gần 300 tỷ USD hỗ trợ xuất khẩu giữa lúc thâm hụt thương mại kéo dài

Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc ngày 13/3 thông báo có kế hoạch cung cấp khoản tài chính cho các doanh nghiệp lên tới 364.500 tỷ won (275,5 tỷ USD) trong năm nay trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa giữa lúc thâm hụt thương mại kéo dài.

Theo Bộ trên, gói tài chính này đã tăng 2.000 tỷ won so với mục tiêu trước đó cho năm 2023. Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đã thâm hụt thương mại 11 tháng liên tiếp. Bộ sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu vừa và nhỏ với số tiền tăng lên.

Trong một thông báo, Bộ trên cho hay trong năm nay, hoạt động xuất khẩu đang đối mặt với những khó khăn do kinh tế toàn cầu sụt giảm, cùng với ngành công nghiệp chip. Tuy nhiên, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc dự báo doanh số bán hàng nước ngoài có thể phục hồi vào nửa cuối năm.

Việc khôi phục hoạt động xuất khẩu là ưu tiên chính sách hàng đầu của Hàn Quốc, bởi đây là chìa khóa để khôi phục nền kinh tế.

Trước đó, Hàn Quốc đã đặt mục tiêu xuất khẩu 685 tỷ USD trong năm 2023, ít thay đổi so với mức 683,7 tỷ USD trong năm 2022.

Cùng với những nỗ lực đó, Bộ Kinh tế và Tài chính cho biết thêm Bộ có kế hoạch xem xét việc cung cấp nhiều ưu đãi thuế cho ngành ô tô thân thiện với môi trường để đẩy mạnh tốc độ đầu tư vào công nghệ tự hành và hydro.

Hàn Quốc cũng tìm cách tăng cường hỗ trợ để bảo đảm hoàn lại tiền (RG) của các công ty đóng tàu. RG là một hình thức bảo đảm dành cho người mua tàu, thường thanh toán trước tiền đơn hàng. Nếu tàu đã đặt hàng không được giao, một ngân hàng đã nhận bảo lãnh của công ty đóng tàu sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại tiền.

Minh Hằng