Theo chuyên gia, năng lượng và lương thực thực phẩm đang là tâm điểm đầu tư trên thị trường hàng hóa…
0:00 / 0:00
0:00
Ông Dương Đức Quang
Ông Dương Đức Quang

Nhận định được ông Dương Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) chia sẻ trong talkshow mới đây do báo Đầu tư tổ chức.

Nhìn nhận về lạm phát trên thế giới hiện nay, ông Quang cho rằng, giá hàng hoá tăng cao trong năm 2021 là do ảnh hưởng bởi COVID, cùng với yếu tố địa chính trị bất ổn nên nhu cầu về hàng hoá và nguồn cung bị ảnh hưởng mạnh.

Theo ông Quang, lạm phát tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi giá hàng hoá tăng cao của nước ngoài, vì các nguồn nguyên liệu chúng ta nhập khẩu đều bị tăng lên. Ngoài ra còn do yếu tố đặc thù của nền kinh tế Việt Nam có độ mở nhất định tác động tới yếu tố tăng giá hàng hóa.

Theo thống kê của MXV, từ 2020 bộ chỉ số MXV-Index lấy mốc 1.000, hiện tại đã là 3.000 và riêng chỉ số MXV về năng lượng là 5.700. Khi bộ chỉ số ra đời giá dầu khoảng 20 USD/thùng nhưng hiện tại đã lên trên 100 USD/thùng.

Theo đại diện MXV, giá hàng hóa sẽ chịu sự tác động mạnh nhất của nguồn cung và nguồn cầu.

“Ví dụ, thời điểm COVID các nước phong toả nên nhu cầu dừng đột ngột, trong khi nguồn cung vẫn tăng, dầu khai thác không có chỗ chứa nên giá dầu giảm. Khi các nước đột ngột mở cửa, nhu cầu tăng cao đã đẩy giá dầu tăng cao. Hiện giá dầu vẫn neo rất cao và chưa thấy có tín hiệu sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn. Vì vậy giá hàng hoá sẽ ảnh hưởng bởi nguồn cung, nguồn cầu nhiều hơn yếu tố chính sách tiền tệ hay lượng tiền bơm ra”, ông Quang cho biết.

Tuy nhiên, về dài hạn thì lượng tiền bơm ra càng nhiều sẽ đẩy giá hàng hoá lên cao, có tác động dần dần trong dài hạn chứ không tác động trong ngắn hạn như yếu tố cung cầu của thị trường.

Vấn đề đặt ra, khi Trung Quốc mở cửa, các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ được lợi nhưng trong bối cảnh nguồn cung hàng hoá thế giới gồm cả dầu đang có những hạn chế nhất định do ảnh hưởng từ xung đột địa chính trị. Điều này có tác động đến diễn biến của giá dầu và các mặt hàng trên thế giới hay không và sẽ ảnh hưởng ngược trở lại thế nào đối với thị trường Việt Nam?

Theo ông Dương Đức Quang, với thị trường lớn như Trung Quốc bắt đầu có dấu hiệu nới lỏng thì việc tăng nhu cầu lên là rất lớn. Giá dầu tăng mạnh mới đây chính vì yếu tố nền kinh tế Trung Quốc đã mở cửa trở lại. Vì vậy các mặt hàng khác cũng sẽ bị ảnh hưởng khi nước này mở cửa. Nhưng mỗi mặt hàng sẽ có câu chuyện riêng.

Ví dụ, phân bón có tính liên thông cao với giá dầu, vì vậy khi giá dầu tăng thì giá phân bón cũng tăng. Khi giá phân bón tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá nông sản và khi giá nông sản tăng thì kéo theo toàn bộ nhóm hàng hoá liên quan như lương thực thực phẩm tăng theo. Đó là những yếu tố có sự tương quan và gắn kết với nhau. Vì vậy khi giá năng lượng tăng cao trong một khoảng thời gian dài thì giá các mặt hàng hoá khác sẽ tăng theo.

Trả lời câu hỏi, giá xăng dầu thế giới tăng là tin vui với các nhà đầu tư loại hàng hóa này, đặc biệt là các trader đam mê với dầu brent, ông Dương Đức Quang cho rằng, giao dịch hàng hoá khác với các kênh đầu tư khác một chút về phần kỳ hạn. Hiện tại giao dịch hàng hoá là giao dịch kỳ hạn, mà trong giao dịch kỳ hạn, nhà đầu tư có thể mở những vị thế hợp đồng bán, mua nên khi giá tăng cũng có cơ hội và khi giá giảm cũng vẫn có cơ hội chứ không phải chỉ khi giá tăng mới kiếm được tiền. Đó là đặc thù của giao dịch hàng hoá. Nhà đầu tư nắm bắt được xu hướng và sẽ đưa ra quyết định đầu tư xem mở vị thế nào là phù hợp.

Vị này đề cập, khi giá hàng hoá tăng thì đa số doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi, tuy nhiên vẫn có những doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Bởi, khi giá nguyên liệu như thức ăn chăn nuôi tăng thì những doanh nghiệp này sẽ bị ảnh hưởng bởi chi phí sản xuất của các doanh nghiệp này sẽ bị đội lên rất cao nhưng không thể đột ngột tăng giá bán vì nếu tăng giá quá cao người nông dân thấy không có lãi thì họ sẽ không chăn nuôi nữa. Vì vậy phải tìm các biện pháp khác như cắt giảm chi phí hoặc chuyển đổi các nguồn nguyên liệu để giữ được giá bán hợp lý đồng thời vẫn chống chịu được với giá nguyên liệu tăng cao.

Còn đối với những doanh nghiệp được hưởng lợi khi giá tăng là do họ có lượng hàng tồn kho lớn hoặc là những hàng hoá thiết yếu dù giá bao nhiêu cũng vẫn phải sử dụng nên sẽ được hưởng lợi.

Đề cập tới giá thép, chuyên gia MVX cho biết, giá thép đã có sự tăng trưởng mạnh, giá quặng sắt tăng lên là do hạn chế nguồn cung. Bởi khi dịch, nhu cầu bị đình trệ và các mỏ hay cơ sở luyện kim cũng bị ảnh hưởng và nguồn cung sắt thép cũng giảm đi.

Tuy nhiên, khi giá tăng cao lên trong một thời gian sẽ kích thích nhà sản xuất hoặc đơn vị khai mỏ tăng năng suất hoặc khai mỏ mới. Nhưng thường để giá tác động đến nguồn cung trong ngắn hạn là khó vì một dự án có thể kéo dài nhiều năm mới vận hành, vì thế sau một khoảng thời gian nó mới đưa được lượng cung ra thị trường. Vì vậy giá thép trong ngắn hạn phụ thuộc vào nhu cầu nhiều hơn vào nguồn cung. Khi Trung Quốc giãn cách, nhu cầu tiêu thụ sắt thép giảm mạnh, kéo theo giá thép giảm mạnh.

Cơ hội đầu tư trên thị trường hàng hóa hiện nay?

Ông Dương Đức Quang đánh giá, thị trường hàng hoá vừa trải qua siêu chu kỳ tăng giá trong gần hai năm, từ giữa năm 2020 đến hiện tại. Với một chu kỳ tăng giá như vậy thì cơ hội trên thị trường rất nhiều. Hơn nữa đặc thù của giao dịch hàng hoá là có tính đòn bẩy rất cao. Vì thế cơ hội để kiếm lời trên thị trường rất rõ ràng.

“Hiện tại các yếu tố vĩ mô đang giữ cho giá hàng hoá tăng cao vẫn đang còn. Ví dụ như ảnh hưởng hậu COVID, các nước cần thời gian nhất định để hồi phục trở lại. Tiếp theo là những bất ổn về địa chính trị, những yếu tố đó không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Vì vậy trong ngắn và trung hạn, diễn biến giá hàng hoá vẫn sẽ có mức tăng trưởng nhất định hoặc giữ ở mặt bằng giá cao như hiện tại”, ông Quang nhận định.

Đối với cơ hội cho các nhà đầu tư, kể cả giá có đang tăng cao hoặc sắp tới có những cải thiện trong xung đột địa chính trị, nền kinh tế phục hồi thì biến động giá hàng hoá có thể hạ nhiệt hơn. Khi đó hoạt động khai thác, sản xuất được tăng cường và nguồn hàng cung cấp cho thị trường cũng dồi dào hơn, khi đó giá sẽ ổn định hơn. Với bất kỳ yếu tố nào cũng đều mang lại cơ hội cho nhà đầu tư.

Chia sẻ cụ thể về danh mục, ông Dương Đức Quang cho rằng, hiện tại tâm điểm của hàng hoá vẫn là giá năng lượng. Theo thống kê số lượng giao dịch lớn nhất qua MXV vẫn là nhóm ngành năng lượng. Chính vì vậy nhóm ngành này đặc biệt là dầu thô vẫn là sản phẩm hấp dẫn nhà đầu tư nhất ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, mặt hàng nông sản cũng là mặt hàng được nhà đầu tư đón nhận lớn.

“Năng lượng và lương thực thực phẩm đang là 2 nhóm ngành tâm điểm của trên thị trường hàng hoá vì đây là 2 mặt hàng thiết yếu. Vì vậy cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia vào 2 nhóm ngành này là rất cao”, ông Quang nói.

Huyền Châm