Hàng trăm xe xếp hàng đợi trước cửa Trạm đăng kiểm xe cơ giới, chủ xe "ăn trực, nằm chờ" từ 3 – 6 ngày để chờ tới lượt đăng kiểm; thậm chí có thời điểm giao thông trên tuyến đường 70 bị ùn tắc kéo dài do lưu lượng phương tiện dồn về trung tâm đăng kiểm quá đông…
0:00 / 0:00
0:00
Các phương tiện xếp hàng vào đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 29-08D (Kim Chung, Hoài Đức). Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Các phương tiện xếp hàng vào đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 29-08D (Kim Chung, Hoài Đức). Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Trong khi đó, các trung tâm đăng kiểm liên tiếp bị dừng hoạt động để cơ quan Công an làm việc, điều tra hoặc do thiếu nhân sự. Nhân lực tại ít ỏi số Trung tâm đăng kiểm còn hoạt động thì quá mệt mỏi vì áp lực công việc... Tình trạng "khủng hoảng" của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn Hà Nội đang cần sớm có các giải pháp cấp bách và lâu dài từ phía bộ, ngành chức năng.

Sáng 9/3, toàn thành phố Hà Nội chỉ còn 6/31 trạm đăng kiểm hoạt động, gây ra tình trạng quá tải trầm trọng tại các cơ sở này. Để đáp ứng nhu cầu cấp bách của người dân, ngày 10/3, có 2 cơ sở đăng kiểm được hoạt động trở lại gồm: Trung tâm đăng kiểm số 2903S – Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), Trung tâm đăng kiểm 2914 - Khu công nghiệp Thanh Oai (huyện Thanh Oai) và đến ngày 13/3, thêm 5 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội được mở cửa trở lại, nâng tổng số đơn vị hoạt động trên địa bàn Hà Nội hiện nay lên 13 trung tâm.

Cùng với hoạt động của các trung tâm đăng kiểm này, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo, chủ phương tiện tại Hà Nội chủ động đưa xe sang các trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm định xe, tránh phải chờ lâu, gây ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm của Hà Nội.

"Trạm mới hoạt động trở lại với 4 đăng kiểm viên sau gần 2 tháng đóng cửa, công suất hoạt động tối đa của trạm được 70 phương tiện/1 ngày. Tuy nhiên, do đây là những đăng kiểm viên mới được tăng cường về Trạm nên chưa quen vận hành dây chuyển cũ, do đó khó đạt được công suất trên", ông Đỗ Văn Sơn, Phụ trách Trạm đăng kiểm 29 – 03S tại số 3 đường Lê Quang Đạo – Phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ.

Theo ông Đỗ Văn Sơn, ngày đầu tiên hoạt động trở lại, Trạm thực hiện theo hình thức xếp thứ tự, ai đến trước làm trước. Nhưng từ tuần sau, tất cả phương tiện có phiếu hẹn mới đến trạm để tránh tình trạng quá tải. Ngày thứ 6 (ngày 10/3), nhưng trạm đã phát hết số của ngày thứ 3 tuần sau.

Còn ngày 10/3, đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29 – 08 D (Lô 6, cụm Công nghiệp Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội), hàng trăm ô tô đủ loại xếp hàng dài chờ trên quốc lộ trước Trung tâm đăng kiểm. Những lái xe ở đây cho biết họ đã "ăn trực, nằm chờ" vài ngày để chờ đến lượt. Có doanh nghiệp, vài xe xếp hàng như vậy đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Trước thời điểm Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29 – 08D bị tạm dừng hoạt động để Công an huyện Hoài Đức phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội tiến hành khám xét (ngày 13/3), tại Trung tâm này đang hoạt động 2 dây chuyền với 6 đăng kiểm viên, trung bình mỗi ngày kiểm định được tối đa 100 xe/ngày.

Hà Nội khắc phục "khủng hoảng" đăng kiểm xe cơ giới ảnh 1

Lực lượng CSGT tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới tại Trung tâm Đăng kiểm 2903S trên đường Lê Quang Đạo (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm). Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29 – 08 D Trần Nguyên Sinh cho biết, trước đây số xe không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng kiểm tại Trung tâm chỉ chiếm từ 8 – 10%, thì nay tỷ lệ này lên tới 27 – 30% do phương tiện từ các nơi dồn về.

"Khó khăn nhất hiện nay là vấn đề nhân lực, đặc biệt là đăng kiểm viên bậc cao vì phải mất nhiều thời gian đào tạo theo đúng chuyên ngành. "Để đào tạo được một đăng kiểm viên bậc cao cần thời gian và công sức giống như một bác sỹ đa khoa vậy", ông Trần Nguyên Sinh phàn nàn.

Ngày 10/3, hòa vào dòng người chen chúc nhích từng chút một trên đường 70, trước cửa Trung tâm đăng kiểm 29 – 06 V tại xã Tam Hiệp (huyện Thanh Trì), ông Nguyễn Ngọc Doanh, huyện Gia Lâm (Hà Nội) thuộc Xí nghiệp xe buýt Hà Nội cho biết đã chờ 3 ngày nhưng mới có số chứ chưa đến lượt vào đăng kiểm. "Trạm đăng kiểm đã rất cố gắng nhưng số lượng xe đăng kiểm quá đông gây quá tải trầm trọng tại trạm đăng kiểm. Anh em lái xe vất vả "nằm đường, nằm chợ" xếp hàng trật tự, nhưng một số người cố tình chen ngang gây mất trật tự khu vực cổng trạm. Ngành chức năng cần vào cuộc sớm giải quyết vấn đề này", ông Nguyễn Ngọc Doanh đề nghị.

Nguyễn Văn Nguyên ở xã Thanh Đa, huyện Phú Thọ (Hà Nội) cũng cho biết đã xếp hàng từ 3 hôm trước; ăn, ngủ, nghỉ trên xe rất mệt mỏi. "Tất cả anh em lái xe mong muốn cơ quan chức năng có giải pháp xử lý triệt để tình trạng đình trệ đăng kiểm vì ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, kinh tế của anh em lái xe", ông Nguyễn Văn Nguyên nói.

Còn Nguyễn Tiến Hưng ở huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, khi xe vào Trung tâm đăng kiểm 29 – 06 V, tất cả các lỗi của xe đã xử lý hết rồi, chỉ còn lỗi khói nhưng vào đây họ cho ra để sửa chữa sau đó mới quay lại, mất thêm nhiều thời gian để xếp hàng. "Nhà có 3, 4 xe tải đang phải nằm chờ 3, 4 ngày chưa "khám" được xe, thậm chí xuống cả Đồng Văn, Nam Định mà vẫn không khám được phải quay lại đây. Gia đình chỉ mong được khám xe nhanh, chứ không thì vỡ nợ", ông Nguyễn Tiến Hưng than thở.

Trước tình hình bất cập của công tác đăng kiểm trong thời gian qua, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp và đời sống bình thường của người dân, chiều 8/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an để xử lý ngay tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các trung tâm đăng kiểm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, kiểm định phương tiện giao thông là dịch vụ công rất quan trọng, bảo đảm an toàn cho các phương tiện giao thông, tính mạng cho người dân, đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật và trình độ và thuộc trách nhiệm của Nhà nước.

Nhấn mạnh trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong cung cấp dịch vụ đăng kiểm cho người dân, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải có phương án, giải pháp xử lý dứt điểm những tồn tại, yếu kém, không làm ảnh hưởng đến nhu cầu chính đáng của người dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải trước mắt cần khẩn trương ban hành theo thẩm quyền hoặc đề xuất đối với những vấn đề vượt thẩm quyền để cho phép các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu ô tô đủ điều kiện được tham gia thực hiện kiểm định xe; thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng. Tập trung huy động, điều phối nhân lực đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ ở các địa phương khác "chi viện" cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TP.HCM kết hợp tăng ca, kíp để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân. Phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng huy động các đơn vị có chức năng, đủ điều kiện thực hiện hoạt động đăng kiểm của hai Bộ tham gia hỗ trợ.

Bộ Công an trong quá trình xử lý các vi phạm không làm ảnh hưởng đến hoạt động đăng kiểm; tiếp tục phân hóa các nhóm đối tượng vi phạm để có phương thức đấu tranh phù hợp nhất là những đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Về lâu dài, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Công an để xem xét phương thức tách bạch quản lý và hoạt động của các trung tâm kiểm định; tăng cường đào tạo; quan tâm chế độ, chính sách cho đội ngũ đăng kiểm viên… Ngay sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các ngành chức năng đã triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho công tác đăng kiểm trên địa bàn.

Hà Nội khắc phục "khủng hoảng" đăng kiểm xe cơ giới ảnh 2

Đăng kiểm viên trao đổi quy trình làm việc cùng cán bộ, chiến sĩ CSGT được tăng cường. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Ngay trong chiều 11/3, có 30 cán bộ cảnh sát giao thông bắt đầu làm nhiệm vụ tại các Trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP.HCM. Về phía Bộ Quốc phòng cũng đang chuẩn bị nhân sự để chi viện cho ngành giao thông vận tải.

Cụ thể, cùng với việc tăng cường nhân lực, một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn được hoạt động trở lại. Các Trung tâm đăng kiểm áp dụng việc phát phiếu hẹn người dân ngày quay lại đăng kiểm đã khiến nhiều tài xế vui mừng vì thoát cảnh xếp hàng 2 - 3 ngày chờ đến lượt kiểm định xe.

Theo anh Nguyễn Tuấn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thì việc phát phiếu hẹn giúp tài xế đỡ vất vả, lo lắng hơn khi đi đăng kiểm xe.

Ngoài ra, việc áp dụng lịch hẹn sẽ giúp mọi người tự chủ được thời gian để đưa xe đi kiểm định, không tốn thời gian xếp hàng, giành chỗ nhiều ngày trên đường.

Hiện nay tại Hà Nội có 13 trung tâm đăng kiểm hoạt động, trong khi nhu cầu vẫn còn rất lớn. Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục khuyến cáo, người dân ở Hà Nội chủ động đưa xe sang các trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm định xe, tránh phải chờ lâu, ùn tắc ở Hà Nội.

Các đề xuất "giãn" thời hạn đăng kiểm xe ô tô và đào tạo đăng kiểm viên, đặc biệt là đăng kiểm viên bậc cao đang được ngành chức năng khẩn trương tính đến để giải quyết nhu cầu cấp bách trước mắt và lâu dài đáp ứng nhu cầu của người dân, khắc phục tình trạng "khủng hoảng" trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới hiện nay.

Tuyết Mai