Xu hướng chung của giá dầu thế giới và giá xăng nhập đều giảm mạnh, vì vậy, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành tới đây có thể sẽ tiếp tục giảm sâu.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo chu kỳ, 1/10 sẽ là ngày điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước, tuy nhiên do rơi vào cuối tuần nên kỳ điều chỉnh được lùi sang ngày 3/10.

Tại phiên giao dịch đầu giờ sáng ngày 29/9/2022, theo giờ Việt Nam, giá dầu thế giới giảm khoảng 0,5%. Theo đó, dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ngưỡng 81,75 USD/thùng, dầu Brent chuẩn toàn cầu về ngưỡng 88,85 USD/thùng.

Trong khi đó, dữ liệu cập nhật từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng RON 92 nhập tại Singapore ngày 28/9 là 87,5 USD/thùng, còn giá xăng RON 95 là 91,01 USD/thùng. Mức giá này tương đương với mức giá vào 5/10/2021, thời điểm giá xăng RON 95 ở mức 21.945 đồng/lít. Như vậy, nếu trừ đi thuế bảo vệ môi trường là 3.300 đồng thì giá xăng nhập hiện chỉ ở mức 18.645 đồng/lít.

Chia sẻ với chúng tôi, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cấp cao Học viện Tài chính nhận định: "Với xu hướng chung của giá dầu thế giới và nhập khẩu đều giảm và có thể sẽ tiếp tục giảm trong những ngày tới. Do đó, trong kỳ điều hành giá xăng trong nước sắp tới, giá bán lẻ xăng dầu có thể sẽ được điều chỉnh giảm, còn mức giảm nhiều hay ít lại phụ thuộc vào việc cơ quan điều hành trích quỹ bình ổn giá".

Mới đây, Bộ Tài chính cho biết, trong bối cảnh giá xăng dầu trên thị trường thế giới dự báo tiếp tục diễn biến khó lường. Nhiều quốc gia đang phải đối phó với tỷ lệ lạm phát tăng cao kèm theo lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Để đảm bảo tính kịp thời trong việc ổn định giá xăng dầu trong nước trước biến động của giá xăng dầu thế giới, góp phần giảm chi phí sản xuất kinh doanh, hạ giá thành sản phẩm để tăng tính cạnh tranh của hàng xuất khẩu, hỗ trợ phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần kiềm chế lạm phát thì giải pháp giảm thuế cũng cần đặt ra.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và 50% thuế giá trị gia tăng với xăng, dầu.

Nếu đề xuất này được thực hiện, dự báo giá xăng RON 92 sẽ giảm khoảng 1.700 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.921 đồng/lít.

Nguyễn Nga