Với diễn biến giá xăng dầu nhập khẩu hạ nhiệt nên giá mặt hàng này trong nước được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong kỳ điều chỉnh ngày mai (21/9).
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày mai (21/9), là chu kỳ Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước.

Theo dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương, giá xăng dầu bình quân trên thị trường Singapore ở kỳ điều hành này giảm so với kỳ tính giá trước đó. Cụ thể, cập nhật đến ngày 14/9 cho thấy bình quân giá xăng RON92 là 99,6 USD/thùng, xăng RON95 là 103,79 USD/thùng.

Tương tự, giá dầu thành phẩm trên thị trường Singapore ở chu kỳ này cũng giảm mạnh so với chu kỳ trước. Cụ thể, dầu diesel có giá 123,77 USD/thùng, dầu hỏa giá 120,03 USD/thùng.

Do giá xăng dầu nhập hạ nhiệt nên tại kỳ điều hành giá xăng dầu ngày mai (21/9), giá bán lẻ xăng dầu trong nước được dự báo giảm.

Mức giảm được một vài đại lý kinh doanh xăng dầu dự báo từ 500 - 2.000 đồng/lít tùy thuộc vào quyết định trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu của cơ quan điều hành.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, trong quý 2/2022 (từ 1/4 đến hết 30/6), tổng số tiền trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu gần 1.008 tỷ đồng, trong khi tổng sử dụng quỹ gần 527 tỷ đồng. Trước đó, số dư Quỹ bình ổn giá xăng tại cuối tháng 3 âm gần 170 tỷ đồng. Tổng lại, số dư Quỹ bình ổn xăng dầu đến cuối tháng 6 dương hơn 310 tỷ đồng.

Tính trong nửa đầu năm nay, các doanh nghiệp xăng dầu trong nước đã trích tổng cộng 1.610 tỷ đồng vào Quỹ bình ổn giá. Ngược lại, quỹ này đã phải chi ra gần 2.200 tỷ đồng để bình ổn giá mặt hàng xăng dầu trong nước, tương đương mức chi hơn 12,2 tỷ đồng/ngày.

Tại phiên họp Chuyên đề pháp luật tháng 9 diễn ra hôm qua (19/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về luật Giá sửa đổi. Trong đó, tại tờ trình dự án luật, Chính phủ đề xuất tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu vì cho rằng cần thiết và quy định thành một điều riêng tại dự thảo luật.

Thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường cho biết, đa số ý kiến của Thường trực Ủy ban này tán thành với đề xuất của Chính phủ vì cho rằng, Quỹ bình ổn là một trong những công cụ điều tiết giá xăng dầu trong nước, là biện pháp kinh tế, không phải là can thiệp hành chính.

Trong bối cảnh hiện nay, khi thị trường xăng dầu của Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn vận hành theo quy luật thị trường, còn có sự điều hành của nhà nước, khi quản lý điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước vẫn thông qua giá cơ sở thì việc bỏ quỹ hiện tại là chưa phù hợp.

Ngoài ra, thực tế thời gian qua cho thấy, khi giá xăng dầu thế giới biến động thì Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã phát huy vai trò điều hòa, góp phần giảm được tần suất và mức điều chỉnh tăng giá bán xăng dầu giảm biên độ biến động của giá.

Bên cạnh đó, theo ông Cường, hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang sử dụng mô hình Quỹ bình ổn để ổn định giá xăng dầu trong nước trong những tình huống biến động khó dự báo.

Tuy nhiên, các ý kiến của Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách cũng đề nghị việc duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu nên có thời hạn và thời điểm. Việc điều hành Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đòi hỏi linh hoạt hơn nữa.

Bên cạnh đó, trong tổ chức thực hiện cần tăng cường trách nhiệm quản lý, tính công khai, minh bạch, có cơ chế giám sát chặt chẽ nhằm bảo đảm hiệu quả sử dụng, đúng ý nghĩa thực tế.

Trong kỳ điều hành trước (12/9), Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giảm thêm 1.120 đồng trên mỗi lít xăng E5 RON 92, trong khi giá xăng RON 95 giảm 1.020 đồng/lít. Sau khi giảm, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 22.230 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.210 đồng/lít. Tương tự, dầu diesel giảm 1.000 đồng/lít còn 24.180 đồng/lít, dầu hỏa còn 24.410 đồng/lít.

Tính từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng xăng trong nước đã trải qua 24 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 10 lần giảm, một lần giữ nguyên.

Nguyễn Nga