Nhà đầu tư và các chuyên gia kinh tế hiện đang chờ đợi báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp công bố ngày thứ Sáu.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Hoạt động trên thị trường lao động Mỹ tiếp tục ghi nhận nhiều biến động khi mà số lượng người lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng đúng với kỳ vọng của các chuyên gia.

Thị trường vàng tiếp tục “thử thách” với ngưỡng kháng cự 1.800USD/ounce sau khi số liệu mới nhất về thị trường lao động Mỹ được công bố.

Vào ngày thứ Năm, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu mới nhất cho thấy số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 6.000 lên 260.000, cao hơn đáng kể so với con số 254.000 của tuần trước đó.

Số liệu mới nhất về thị trường lao động Mỹ đúng với kỳ vọng của các chuyên gia.

Thị trường vàng hiện đang không chịu ảnh hưởng quá nhiều từ các số liệu kinh tế. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2022 giao dịch phiên gần nhất ở mức 1.801USD/ounce, tăng 1,39% trong ngày.

Số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trung bình trong 4 tuần gần nhất, vốn được coi như chỉ báo quan trọng của thị trường lao động, tăng lên mức 254.750 người, tăng 6.000 so với mức trung bình của khoảng thời gian gần nhất.

Một số chuyên gia kinh tế nhấn mạnh rằng số liệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình trong vòng 4 tuần gần nhất không phát đi thông điệp rõ ràng về thị trường lao động.

Nhiều chuyên gia kinh tế và chính trị gia khẳng định tăng trưởng việc làm trên thị trường Mỹ là một trong những lý do chính lý giải tại sao kinh tế Mỹ hiện đang không suy thoái bất chấp việc kinh tế Mỹ suy giảm trong 2 quý liên tiếp.

Số lượng người đang nhận trợ cấp thất nghiệp ở mức 1,416 triệu trong tuần kết thúc ngày 23/7/2022, tăng 48.000 so với mức của tuần trước đó.

Nhà đầu tư và các chuyên gia kinh tế hiện đang chờ đợi báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp công bố ngày thứ Sáu. Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng kinh tế Mỹ đã tạo ra 250.000 việc làm mới trong tháng 7/2022.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tiếp tục suy giảm mạnh. Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất tính từ trước khi căng thẳng Nga – Ukraine leo thang vào tháng 2/2022, nhà đầu tư băn khoăn về khả năng kinh tế suy thoái từ cuối năm nay sẽ khiến cho nhu cầu năng lượng tổn hại nghiêm trọng.

Theo CNBC, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai đóng cửa phiên giao dịch gần nhất trên thị trường London giảm 2,75% xuống còn 94,12USD/thùng, trong phiên đã có lúc giá dầu rớt xuống 93,20USD/thùng – thấp nhất tính từ ngày 21/2/2022. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao hợp đồng tương lai hạ 2,3% xuống còn 88,54USD/thùng, trước đó giá dầu chạm mức thấp nhất tính từ ngày 3/2/2022.

Việc giá dầu giảm mang đến khoảng thời gian dễ chịu tạm thời cho nhiều nước tiêu thụ nhiều xăng dầu trên thế giới như Mỹ cũng như các nước tại châu Âu. Cho đến nay, chính phủ các nước này vốn đã hối thúc các nhà sản xuất mở rộng quy mô nhằm bù lại cho nguồn cung hạn chế và đương đầu với lạm phát leo thang.

Vào đầu năm nay, giá dầu đã có lúc tăng lên hơn 120USD/thùng sau khi nhu cầu dầu hồi phục từ những ngày đen tối nhất của đại dịch COVID-19 kết hợp với gián đoạn nguồn cung từ các biện pháp trừng phạt với nhiều nước sản xuất dầu lớn như Nga vì để leo thang căng thẳng với Ukraine.

Trung Mến