Giá vàng tăng lần đầu trong bốn phiên khi số liệu lạm phát Mỹ công bố cao hơn kỳ vọng, đẩy đồng USD rời khỏi mức cao nhất trong 2 thập kỷ qua.
Giá vàng tăng lần đầu trong bốn phiên (Ảnh minh họa).
Giá vàng tăng lần đầu trong bốn phiên (Ảnh minh họa).

Khảo sát đầu giờ sáng nay (12/5), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 69,65 – 70,25 triệu đồng/lượng, tăng trở lại 400 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 300 nghìn đồng/lượng chiều bán so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở ngưỡng 600 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 300 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, đang mua bán ở mức 69,5– 70,2 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 700 nghìn đồng/lượng.

Đây là phiên tăng đầu tiên trong bốn phiên gần đây của kim loại quý. Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng đang tăng khá mạnh khi được hỗ trợ bởi sự sụt giảm của đồng USD và sự phục hồi của giá dầu thô.

Hiện giá vàng giao ngay trên Kitco đang ở mức 1.857,5 USD/ounce, tăng 19,5 USD, tương đương 1,06% so với chốt phiên trước.

Giá vàng tăng mạnh trở lại ảnh 1

Biểu đồ: Kitco

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 51,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 17,75 triệu đồng/lượng, thu hẹp 400 nghìn đồng so với khoảng cách 18,15 triệu đồng/lượng trong sáng qua.

Giá vàng thế giới biến động mạnh khi Mỹ công bố lạm phát hàng năm ở mức 8,3% cao hơn so với dự báo là 8,1%. Phản ứng thông tin này, đồng USD đảo chiều đi xuống từ mức cao nhất trong hai thập niên đạt được vào đầu tuần và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm và ở gần mức 3,0%. Điều này đã hỗ trợ kim loại quý lấy đà đi lên.

Trong khi đó, thị trường chứng kiến sự bứt phá của giá dầu thô. Sau khi trượt khỏi mốc 100 USD/thùng trong ngày trước đó, giá dầu thô kỳ hạn trên sàn Nymex đã tăng mạnh trở lại và giao dịch quanh mức 104,85 USD/thùng.

Linh Linh