Giá vàng trong nước có phiên giảm đầu tiên trong bốn phiên gần đây khi trên thị trường thế giới, nhà đầu tư cũng đang bán vàng khi căng thẳng địa chính trị leo thang.
0:00 / 0:00
0:00
Giá vàng SJC quay đầu giảm nhẹ (Hình minh họa).
Giá vàng SJC quay đầu giảm nhẹ (Hình minh họa).

Khảo sát đầu giờ sáng nay (3/8), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 67,4 – 68,2 triệu đồng/lượng, giảm 200 nghìn/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 800 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng DOJI bán lẻ tại Hà Nội cũng giảm 250 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều mua bán, đang niêm` yết ở mức 67,15– 68,15 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Đây là phiên giảm đầu tiên trong bốn phiên gần đây của giá vàng trong nước. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng cũng đang đi xuống khi mà nhà đầu tư chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho khoảng thời gian đầy biến động của quan hệ Mỹ - Trung Quốc sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan.

Hiện giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.765,8 USD/ounce, giảm 6,7 USD, tương đương 0,38% so với chốt phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 50 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 17,4 triệu đồng/lượng, mở rộng 300 nghìn đồng so với khoảng cách 17,1 triệu đồng trong sáng qua.

Giá vàng SJC giảm lần đầu trong bốn phiên ảnh 1

Biểu đồ: Kitco

Những nỗi lo về triển vọng kinh tế toàn cầu khiến cho giá vàng tăng mạnh trong thời gian gần đây. Ngoài ra, yếu tố khác hỗ trợ cho giá vàng chính là việc hoạt động rút tiền khỏi các quỹ ETFs đảm bảo bằng vàng đã tạm ngưng lại, theo phân tích của chuyên gia phân tích thuộc Commerzbank AG – ông Carsten Fritsch. Trong khi lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF giảm khoảng 94 tấn trong tháng 7/2022, tháng sụt giảm mạnh nhất tính từ tháng 3/2021, tâm lý của nhà đầu tư có thể đang thay đổi.

Giá vàng dao động quanh ngưỡng cao nhất trong 4 tuần trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang.

“Gần đây đã có 3 ngày liên tiếp tiền đầu tư vào các quỹ ETF vàng tăng lên, như vậy rõ ràng tâm lý của nhà đầu tư ETF đang thay đổi”, Fritsch viết trong nghiên cứu của mình.

Linh Linh