Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh giảm mạnh, trong bối cảnh trên thị trường thế giới giá kim loại quý đang phục hồi nhẹ.
0:00 / 0:00
0:00
Giá vàng SJC giảm mạnh trong sáng nay (Hình minh họa).
Giá vàng SJC giảm mạnh trong sáng nay (Hình minh họa).

Khảo sát đầu giờ sáng nay (5/8), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 66,3 – 67,3 triệu đồng/lượng, giảm tới 1,1 triệu đồng/lượng chiều mua và 900 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng DOJI bán lẻ tại Hà Nội cũng giảm mạnh tới 1,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 900 nghìn đồng/lượng chiều bán, đang niêm yết ở mức 65,85– 67,25 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 1,4 triệu đồng/lượng.

Đây là phiên giảm thứ hai liên tiếp của giá vàng trong nước. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng đang phục hồi nhẹ.

Hiện giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.768,2 USD/ounce, tăng 8 USD, tương đương 0,45% so với chốt phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 50,15 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 16,15 triệu đồng/lượng, thu hẹp tới 1,25 triệu đồng so với khoảng cách 17,4 triệu đồng trong sáng qua.

Giá vàng SJC đột ngột giảm mạnh ảnh 1

Biểu đồ: Kitco

Theo bản tin nghiên cứu thị trường mới nhất của Kitco, trưởng bộ phận chiến lược kinh doanh hàng hóa tại Capital Economics – bà Caroline Bain phân tích: “Sau khi giảm sâu trong quý 2/2022, chúng tôi nghĩ rằng giá vàng giờ đây đang diễn biến theo chu kỳ mới. Giá vàng sẽ hồi phục nhẹ trong năm 2023 kể cả khi mà thị trường tính đến khả năng Mỹ siết chặt chính sách”.

Tính từ khi lập đỉnh vào tháng 3/2022 ở ngưỡng khoảng trên 2.000USD/ounce, giá vàng từ đó đến nay đã giảm ước tính khoảng 11%. Việc sụt giảm này có nguyên nhân trực tiếp từ việc đồng USD lên giá và cuộc chiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chống lại lạm phát cũng như các đợt nâng lãi suất mạnh tay.

“Giá vàng cho đến hiện tại đã giảm ước tính khoảng 11% tính từ mức đỉnh vào tháng 3/2022, phần lớn sự sụt giảm có nguyên nhân trực tiếp từ việc đồng USD lên giá. Tính chung, giá vàng tính theo các loại ngoại tệ khác đã duy trì vững vàng hơn. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính thực đồng thời cũng có vai trò ảnh hưởng”, bà Bain phân tích.

Trong tuần này, giá vàng đã bình ổn sau khi rơi xuống ngưỡng khoảng 1.700 USD/ounce. Giá vàng thậm chí đã có lúc chạm mức 1.800 USD/ounce.

“Tăng trưởng kinh tế chững lại và sự suy giảm của giá các sản phẩm phi năng lượng do các biện pháp thắt chặt tiền tệ tại Mỹ được áp dụng ít hơn so với tính toán của nhà đầu tư. Những tuần gần đây, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ đã không ngừng giảm, thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi và đồng USD hạ giá trở lại”, bà Bain chỉ ra.

Từ tháng 3/2022, Capital Economics đã dự báo về khả năng giá vàng giảm bởi nói đến khả năng vị thế đồng USD suy giảm bù lại cho việc vàng giữ vị thế tài sản an toàn có nguyên nhân trực tiếp từ cuộc chiến tại Ukraine.

“Gần đây chúng tôi đã điều chỉnh dự báo của chúng tôi với thị trường Mỹ. Chúng tôi cho rằng lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm sẽ tăng nhẹ lên ngưỡng khoảng 3% ở thời điểm cuối năm 2022 và 2,75% vào cuối năm 20223, như vậy kỳ vọng lợi suất trái phiếu cũng sẽ lên theo. Trong khi đó, chúng tôi vẫn tiếp tục dự báo rằng đồng USD sẽ tăng giá từ thời điểm này xét đến việc chúng tôi tin kinh tế Mỹ sẽ vẫn tăng trưởng vững vàng hơn nhiều nền kinh tế phát triển khác ở châu Âu và châu Á và rằng sự chênh lệch về lãi suất sẽ vẫn tiếp tục có lợi cho đồng USD”, bà Bain nói.

Xét đến các yếu tố vĩ mô, dự báo mới nhất rất tiêu cực cho giá vàng trong suốt khoảng thời gian còn lại của năm 2022. Tuy nhiên tình hình sẽ thay đổi trong năm 2023, bà Bain chỉ ra.

Linh Linh