Tuy nhiên, chuyên gia nhận định thông tin mới nhất về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch hạ tầng quy mô lớn đã khiến cho rủi ro lạm phát tăng lên và điều này sẽ hỗ trợ cho thị trường vàng.

Ảnh: MarketWatch
Ảnh: MarketWatch

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng tăng hơn 1%, nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng là do đồng USD giảm giá. 

Tuy nhiên việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đi ngang trong phiên ngày hôm qua giúp cho giá vàng không biến động quá mạnh. Trong quý gần nhất, vàng giảm giá sâu nhất trong hơn 4 năm.

Phiên cuối cùng của tháng 3/2021, giá vàng giao ngay tăng 1,6% lên 1.711,27USD/ounce tính đến lúc 2h chiều sau khi chạm mức thấp nhất tính từ ngày 8/3/2020 là 1.677,61USD/ounce trong phiên giao dịch. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng 1,8% lên 1.715,60USD/ounce.

Tính cả quý, giá vàng giảm hơn 9% và như vậy có quý giảm sâu nhất tính từ tháng 12/2016.

Giám đốc bộ phận kinh doanh kim loại tại quỹ High Ridge Futures, ông David Meger, nhận xét: “Khi mà chúng ta chứng kiến lợi suất trái phiếu bình ổn và đồng USD rời khỏi những mức cao gần đây, giá vàng đã hồi phục nhẹ”. Hiện tại, đồng USD đang tạm rời khỏi mức đỉnh cao nhất trong 5 tháng.

Chuyên gia nhận định thông tin mới nhất về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch hạ tầng quy mô lớn đã khiến cho rủi ro lạm phát tăng lên và điều này sẽ hỗ trợ cho thị trường vàng.

Chiến lược gia tại công ty chứng khoán TD Securities, ông Daniel Ghali, nhận xét: “Thị trường đang chờ đợi xem liệu giá vàng có xuống ngưỡng hỗ trợ 1.680USD/ounce”.

Vàng vốn được coi như công cụ ngừa lạm phát tuy nhiên lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng đã khiến cho sức hấp dẫn của giá vàng giảm bởi chi phí cơ hội để nắm giữ vàng tăng lên.

Theo dự báo mới nhất của ngân hàng Wells Fargo, nhà đầu tư có thể chứng kiến giá vàng biến động rất mạnh trong năm nay, nhiều khả năng sẽ có những đợt tăng giá lớn.

Trưởng bộ phận chiến lược tài sản tại ngân hàng Wells Fargo, ông John LaForge, nhận định động lực đằng sau đợt tăng giá mới nhất của vàng chính là việc nguồn cung vàng đang ngày một giảm sút. Với những yếu tố như ở hiện tại, khả năng giá vàng chạm mức 2.200USD/ounce trong năm nay hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông John LaForge nhấn mạnh trong dự báo mới nhất: “Nguồn cung vàng đã chuyển từ trạng thái thừa sang thiếu hụt. Những diễn biến tương tự như vậy đã tạo ra nhiều đợt tăng giá mạnh của vàng”. Cũng do nguồn cung thừa mứa mà trước năm 2018, giá vàng đã không thể tăng mạnh.

“Nguồn cung vàng tăng cao trong năm 2011 bởi giá vàng tăng vọt từ 250USD/ounce lên 1.900USD/ounce trong thập niên từ năm 2001 lên năm 2011. Nhiều nhà đầu tư tìm kiếm vàng trong thập niên này và họ đều làm được cái họ muốn”, ông nhận định.

Tuy nhiên, thực tế trên đã thay đổi trong 3 năm gần nhất, nguồn cung vàng từ thừa đã chuyển thành thiếu, đó cũng là lý do mà Wells Fargo tin rằng nên lạc quan về triển vọng giá vàng.

“Những lần tương tự như vậy trong quá khứ đã tạo ra các đợt tăng giá lớn của vàng. Chúng tôi tin rằng vàng sẽ có thể chuẩn bị bước vào quá trình siêu tăng giá của vàng và như vậy vàng sẽ có đợt tăng giá thứ 7 tính từ thập niên 1980. Giá vàng đã tăng hơn 40% tính từ năm 2018 và chúng tôi tin giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng”, ông John LaForge dự báo.

Trung Mến