Theo quy hoạch giao thông vận tải đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Hà Nội dự kiến có thêm 10 cây cầu vượt sông Hồng, gồm: Hồng Hà, Mễ Sở, Thượng Cát, Ngọc Hồi, Tứ Liên, Trần Hưng Đạo, Vĩnh Tuy 2, Thăng Long, Phú Xuyên và Vân Phúc.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Giá bán biệt thự tăng gấp đôi

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2022, thị trường nhà ở Hà Nội ghi nhận số lượng giao dịch tương đối ít hơn so với thời điểm cuối năm 2021.

Đồng thời, nguồn cung sơ cấp ở cả hai phân khúc căn hộ và nhà liền thổ đều ở mức hạn chế. Riêng phân khúc nhà liền thổ, nguồn cung sơ cấp đang ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Nếu như cùng kỳ năm 2021 ghi nhận nguồn cung sơ cấp đạt 1.950 căn thì sang đến quý 2/2022, con số này đã giảm xuống một nửa.

Hoạt động của phân khúc này cũng không duy trì được đà tăng từ quý 1. Về giá bán, so với năm 2018, giá bán biệt thự đã tăng gấp đôi; trong khi đó, giá liền kề cũng ghi nhận tăng hơn một nửa.

Đáng chú ý, báo cáo cho biết, xu hướng dịch chuyển ra các khu vực xa trung tâm tiếp tục thể hiện ở việc nguồn cung mới trong năm sẽ được phân bổ trên khắp thành phố, tại huyện Gia Lâm (phía Đông), huyện Hoài Đức và quận Hà Đông (phía Tây), quận Hoàng Mai (phía Nam) và Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, và Đông Anh (phía Bắc).

Hạ tầng hoàn thiện, thúc đẩy nhà đầu tư rót vốn vào khu Đông

Những năm gần đây, nhất là sau khi Hà Nội sáp nhập vào Hà Tây, thị trường bất động sản Thủ đô gần như tập trung phát triển mạnh về khu vực phía Tây. Tại đây các chủ đầu tư dễ dàng tiếp cận quỹ đất lớn nên các dự án bất động sản ở khu vực này “mọc lên như nấm”.

Tuy nhiên, sau một thời gian tăng nóng, khoảng 2-3 năm gần đây, nhiều nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến khu vực phía Đông khi nhiều chủ đầu tư như Ecopark, Vingroup mạnh tay rót hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư những đại đô thị lớn tại những vùng đất mới.

Điển hình như Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) với Khu đô thị Ecopark rộng tới 499 ha. Hay Vin Group với đại đô thị Vinhomes Riverside và đặc biệt gần đây là quần thể chuỗi 3 đại đô thị sinh thái biển rộng 1.200ha Vinhomes Ocean Park 1, Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire, Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown…Những đại đô thị trên đã biến những vùng đất phía Đông của Thủ đô thành một “thành phố vệ tinh” sầm uất trong tương lai không xa.

Giá nhà gắn liền với đất tăng mạnh, đầu tư vào khu vực nào để sinh lời? ảnh 1
Theo các chuyên gia, với hệ thống hạ tầng, giao thông đồng bộ, khu Đông của Hà Nội sẽ trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Không dừng lại ở đó, thời gian qua, hạ tầng giao thông của khu vực này ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ trong hơn thập kỷ qua. Hàng loạt công trình trọng điểm quốc gia ở khu vực này đã hoàn thành và đi vào sử dụng như cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 1 (3.600 tỷ đồng), cầu Đông Trù (6.600 tỷ đồng), cầu Nhật Tân (13.600 tỷ đồng), cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (45.000 tỷ đồng); nút giao Cổ Linh (400 tỷ đồng)...

Hệ thống hạ tầng này đã tạo ra khả năng kết nối đa hướng, đa dạng với trung tâm Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong tam giác tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tạo cú hích cho các hoạt động giao thương, kinh tế thời gian qua.

Đáng chú ý, theo Quy hoạch giao thông vận tải đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Hà Nội dự kiến có thêm 10 cây cầu vượt sông Hồng, gồm: Hồng Hà, Mễ Sở, Thượng Cát, Ngọc Hồi, Tứ Liên, Trần Hưng Đạo, Vĩnh Tuy 2, Thăng Long, Phú Xuyên và Vân Phúc.

Theo giới chuyên gia, việc xây dựng các cây cầu vượt sông này sẽ giúp những dự án đại đô thị ở vùng ven thụ hưởng hạ tầng hiện đại, quy hoạch bài bản, đồng bộ. Đặc biệt, với việc Gia Lâm đang tiến sát tiêu chí lên quận vào năm 2023, thị trường bất động sản khu Đông Hà Nội có thêm lợi thế để tăng trưởng trong thời gian tới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Đình Khiêm, Chủ tịch HĐQT Vietstarland cho biết, những đại đô thị đang được xây dựng ở phía Đông thành phố đang tạo ra “con đường tơ lụa” không chỉ điểm đến của Việt Nam mà thế giới. Vì các “đại bàng” như Samsung, LG, Google sẽ có chuỗi cung ứng dịch chuyển về đây.

“Hơn nữa, việc dịch chuyển từ Old Town sang New City đang tạo ra điểm đến, tạo ra bất động sản sống có giá trị cao. Tôi cho là đây là mặt tiền mới của Hà Nội. Sở hữu bất động sản tại khu vực này không chỉ là tự hào mà còn là giá trị. Người sở hữu bất động sản khu vực này không chỉ là ở, sống mà còn là giá trị đầu tư, có thể x3, x4 lần trong chu kì khoảng 5 năm tới khi các chuỗi cung ứng sẽ dịch chuyển về Việt Nam”, ông Khiêm nói.

Tuấn Minh