Saudi Arabia đã hạ giá dầu bán cho các khách hàng châu Á bởi các biện pháp hạn chế đi lại ngăn dịch COVID-19 và việc kinh tế hạ nhiệt khiến cho nhu cầu năng lượng trong khu vực giảm.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

Giá dầu giảm khi mà thêm các biện pháp phong tỏa ngăn đại dịch COVID-19 tại Trung Quốc được áp dụng khiến tâm lý ngừa rủi ro dâng cao trên các thị trường hàng hóa, đồng thời sự chững lại trong phiên gần nhất chặn lại đà tăng giá của dầu sau cuộc họp của các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Đóng cửa phiên ngày thứ Ba, giá dầu Brent trên thị trường London giảm 3,04% xuống 92,83USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên thị trường New York không có nhiều thay đổi ở mức 86,88USD/thùng.

Mới đây, Saudi Arabia đã hạ giá dầu bán cho các khách hàng châu Á bởi các biện pháp hạn chế đi lại ngăn dịch COVID-19 và việc kinh tế hạ nhiệt khiến cho nhu cầu năng lượng trong khu vực giảm. Các biện pháp phong tỏa ngăn dịch COVID-19 tại Trung Quốc được áp dụng trên quy mô lớn hơn, nhiều người sợ hãi về khả năng kinh tế toàn cầu sẽ chững lại.

“Các chuyên gia giao dịch trên thị trường năng lượng dường như hoài nghi về bất kỳ đợt tăng giá nào bởi họ đương đầu với quá nhiều thách thức kinh tế toàn cầu, quá nhiều yếu tố bất ổn đối với nguồn cung và việc nhu cầu dầu toàn cầu đi xuống”, chuyên gia phân tích thị trường tại Oanda – ông Ed Moya nói.

Trong ngày thứ Hai, giá dầu WTI đã tăng vượt 90USD/thùng khi mà nhóm OPEC+ trong đó có Nga đồng ý giảm nhẹ 100.000 thùng dầu/ngày.

Việc giá dầu giảm trong những tháng mùa hè đã cho thấy chương mới nhất trong một năm đầy biến động tiêu cực, giá dầu bị đẩy cao trong nửa đầu năm 2022 khi mà căng thẳng Nga – Ukraine leo thang, sau đó giá dầu đi xuống khi mà các ngân hàng trung ương thay đổi định hướng chính sách tiền tệ còn Moscow vẫn duy trì được mức xuất khẩu dầu.

Việc giá dầu giảm trong thời gian gần đây đã khiến OPEC+ giảm sản lượng lần đầu tiên trong hơn 1 năm, dấu hiệu cho thấy nhóm này hoàn toàn nghiêm túc về mục tiêu điều tiết nguồn cung trên quy mô toàn cầu.

“Về cơ bản, chúng ta đang hành động đúng hướng khi xét đến bình ổn thị trường năng lượng, tuy nhiên với những diễn biến mới nhất từ Nga, có thể thấy mọi chuyện rồi sẽ chỉ đi theo một chiều mà thôi”, chủ tịch công ty tư vấn FGE – ông Jeff Brown phân tích. Cũng theo ông Brown, OPEC đang phát đi tín hiệu họ không chấp nhận giá dầu dưới 90USD/thùng, nhìn chung họ sẽ hạn chế sản lượng nhằm bảo vệ cho giá dầu cao.

Động thái mới nhất của OPEC phát đi thông điệp nhóm này sẵn sàng nối lại việc quản lý thị trường nhằm tránh việc dầu bị bán mạnh do những nỗi lo suy thoái hoặc kỳ vọng về khả năng nguồn cung tăng. Họ muốn gửi thông điệp đến những người bán khống rằng họ sẽ không dễ dàng từ bỏ mục tiêu duy trì giá dầu cao, chuyên gia phân tích tại RBC Capital Markets LLC – bà Helima Croft chỉ ra.

Nhà đầu tư trên thị trường năng lượng đồng thời đang căng thẳng với cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu. Chính phủ các nước đang tính đến các biện pháp khẩn cấp nhằm hỗ trợ cho ngành hàng tiêu dùng trong bối cảnh xuất hiện ngày một nhiều nỗi lo về khả năng các doanh nghiệp sẽ gặp khó.

Trung Mến