Giá cả không biến động ngày mùng 1 Tết

Ngày 22/1 (tức mùng 1 Tết Quý Mão), Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, do hầu hết các hệ thống phân phối ngưng hoạt động và người dân cũng không có nhu cầu mua sắm hàng hóa trong ngày mùng 1 Tết nên thị trường không có biến động.
Giá cả không biến động ngày mùng 1 Tết

Theo Bộ Tài chính, hầu hết các chợ và siêu thị, trung tâm thương mại trên cả nước đều đóng cửa. Riêng tại các thành phố lớn, một số Trung tâm thương mại lớn như: Aeon Mall; Gigamall, một số cửa hàng tiện lợi… vẫn mở cửa phục vụ nhu cầu ăn uống và giải trí của người dân.

Tại TP. Hồ Chí Minh, các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại nghỉ Tết. Riêng Trung tâm thương mại Aeon Mall, Gigamall vẫn mở cửa phục vụ người dân thành phố, thời gian phục vụ từ 10h00 đến 22h00. Tại 3 chợ đầu mối và chợ lẻ, hầu hết các sạp đều nghỉ Tết, chỉ có một số ít tiểu thương mở cửa bán lấy ngày, chủ yếu là các mặt hàng rau củ quả, trái cây, lượng khách đến chợ rất thấp để mua sắm thêm những sản phẩm còn thiếu như: rau thơm, gia vị…

Bên cạnh đó, các hệ thống cửa hàng tiện lợi như: Bs’Mart, CircleK, FamilyMart… vẫn mở cửa phục vụ 24/24h.

Tại Cần Thơ, một số cửa hàng tiện ích như: Chi nhánh Công ty TNHH Vòng Tròn Đỏ tại Cần Thơ - Chuỗi cửa hàng tiện lợi Circle, Minimart hoạt động xuyên suốt Tết. Giá trông giữ xe máy cơ bản không thay đổi so với ngày thường với mức giá 5.000 đồng, cá biệt một số đền, chùa nhỏ có những điểm trông xe tự phát với mức giá 10.000 đồng/xe tuy không nhiều.

Tại Hà Nội, khu vực khảo sát giá tại chợ Tam Trinh – Hoàng Mai, chợ Văn Chương, Đống Đa cho thấy hầu như các cửa hàng, chợ đều đóng cửa ngày mùng 1 Tết do tâm lý đã mua sắm đủ cho cả năm, mùng 1 là ngày nghỉ ngơi, các gia đình quây quần thắp hương, cúng lễ tại gia đình, chợ không mở cửa, chỉ có một số cửa hàng tạp hóa bán giỏ quà tết, bia rượu, bánh kẹo mở cửa. Giá thị trường Tết tăng nhẹ trung bình khoảng 10% so với ngày bình thường.

Bộ Tài chính dự báo giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong ngày mùng 2 Tết không có sự biến động bất thường về giá do nhu cầu mua sắm ngày đầu năm ít hơn, người dân đa phần đã mua sắm, dự trữ đầy đủ trước Tết.

Tại một số tỉnh, thành phố lớn, nhiều hoạt động và các điểm vui chơi dự kiến mở cửa sẽ thu hút một lượng khách đến tham quan, vui chơi giải trí trong những ngày sắp tới. Do vậy, giá các dịch vụ như: trông giữ xe, ăn uống... thường tăng so với ngày bình thường theo quy luật hàng năm nhằm trang trải chi phí cho người lao động làm thêm ngày Tết.

Bộ Tài chính nhận định, giá mặt hàng lương thực, thực phẩm cơ bản ổn định trong ngày 21/1 (30 Tết) và 22/1 (mùng 1 Tết). Riêng đối với một số mặt hàng thực phẩm tươi sống như: cá, thịt bò, rau xanh... dự báo có thể tăng nhẹ trong những ngày tới.

Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động tăng giá cao trên địa bàn để chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến.

Theo TTXVN

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Bất động sản công nghiệp miền Bắc tăng sức hút với các nhà đầu tư lớn

Sự tăng trưởng nhờ vào nền kinh tế vĩ mô, các chính sách liên quan, nhu cầu trong nước và những tiến bộ công nghệ đã giúp Hà Nội và 5 tỉnh trọng điểm miền Bắc tiếp tục giữ vị trí top 10 trung tâm thu hút dòng vốn FDI nhiều nhất Việt Nam, với lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 16,7 tỷ USD trong năm 2023.

Việt Nam xuất siêu hơn 8 tỷ USD trong quý I/2024

Việt Nam xuất siêu hơn 8 tỷ USD trong quý I/2024

Quý I/2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 178,04 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 17%; nhập khẩu tăng 13,9%. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 8,08 tỷ USD.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm doanh nghiệp xăng dầu không xuất hóa đơn bán lẻ điện tử

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các lực lượng chức năng xem xét xử lý các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không thực hiện đúng quy định về hóa đơn điện tử, kể cả việc yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép.

Ảnh minh hoạ

Sầu riêng quyết định mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành rau quả

Kim ngạch xuất khẩu rau quả trong quý I ước đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý đầu năm, sầu riêng và nhiều trái cây khác của Việt Nam chưa vào vụ nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn đạt và vượt 1 tỷ USD, cho thấy ngành rau quả có nhiều khả năng đạt mục tiêu xuất khẩu 6,5 tỷ USD trong năm nay.

Chat với BizLIVE