Ford và Mercedes-Benz rút khỏi thị trường Nga

Hai ông lớn trong ngành sản xuất ôtô thế giới là những cái tên mới nhất lên tiếng xác nhận rút khỏi thị trường Nga.
Ford cùng Mercedes-Benz xác nhận rút khỏi thị trường Nga. Ảnh: RusAutoNews.
Ford cùng Mercedes-Benz xác nhận rút khỏi thị trường Nga. Ảnh: RusAutoNews.

Ford - nhà sản xuất ôtô hàng đầu nước Mỹ - cho biết sẽ rút toàn bộ hoạt động kinh doanh khỏi Nga sau khi hoàn tất thỏa thuận bán 49% cổ phẩn của mình trong liên doanh Ford Sollers với giá trị danh nghĩa không được tiết lộ.

Mercedes-Benz cũng tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường Nga, đồng thời xác nhận sẽ bán cổ phần trong các công ty con về dịch vụ tài chính và công nghiệp của mình cho một nhà đầu tư địa phương.

Hồi tháng 3, Ford cùng một số nhà sản xuất ôtô đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất tại Nga do những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng địa chính trị. Việc cung ứng phụ tùng cũng như các hỗ trợ về IT và kỹ thuật của Ford tại thị trường Nga cũng bị gián đoạn kể từ thời điểm này.

“Cổ phiếu của Ford sẽ được chuyển nhượng với giá trị danh nghĩa”, hãng xe này xác nhận trong thông báo được đăng tải trên trang chủ.

Hãng ôtô nước Mỹ cho biết họ vẫn duy trì quyền mua lại các cổ phẩn này trong vòng 5 năm tới nếu tình hình toàn cầu có sự thay đổi.

Ford là hãng ôtô mới nhất xác nhận rút khỏi thị trường Nga. Ảnh: Ford.

Trong năm 2021, số liệu từ các nhà phân tích cho thấy Ford đã bán được tổng cộng khoảng 20.000 xe tại thị trường Nga.

Đáng chú ý, Ford thực chất đã cắt giảm hoạt động sản xuất của mình tại Nga kể từ năm 2019, thông qua động thái đóng cửa 2 nhà máy lắp ráp và một nhà máy sản xuất động cơ tại quốc gia này.

Ở thời điểm đó, Ford xác nhận ngưng lắp ráp các mẫu Focus, Mondeo, EcoSport, Fiesta và Explorer, đồng thời chỉ giữ lại dây chuyền sản xuất Transit để tập trung vào mảng xe thương mại tại Nga.

Ford cùng với Cisco Systems và Nike là những công ty Mỹ đã xác nhận việc rút mọi hoạt động sản xuất khỏi Nga sau khi các lệnh trừng phạt từ phương Tây khiến mọi hoạt động sản xuất gần như bị đình trệ.

Mercedes-Benz cũng xác nhận sẽ rút khỏi Nga. Ảnh: Tatyana Makeyeva/Reuters.

Trước đó Nissan đã thông báo sẽ chuyển giao cơ sở sản xuất và nghiên cứu ở St. Petersburg, cũng như trung tâm bán hàng và tiếp thị tại Moscow với giá tượng trưng chỉ 1 EUR (khoảng 1 USD). Đáng chú ý, động thái này của Nissan đã khiến hãng ôtô Nhật Bản gánh chịu khoản lỗ lên đến 687 triệu USD.

Vào tháng 5, Reuters đưa tin hãng xe Renault của Pháp đã bán tài sản cho chính phủ Nga với giá tượng trưng chỉ 1 ruble (khoảng 0,016 USD).

Theo Zing News

Đọc tiếp

Giá ô tô cũ giảm mạnh so với năm 2022, nhưng triển vọng cuối năm 2023 sẽ ổn định trở lại.

Giá rớt thảm, chủ showroom ô tô cũ "khóc ròng"

Sự sụt giảm thanh khoản của thị trường ô tô đã qua sử dụng khiến nhiều chủ showroom đang “sống dở chết dở”, hàng tồn xếp kín trong gara, đồng nghĩa với việc hàng chục tỷ đồng nằm im bất động.
Trung Quốc: Xe điện đã rẻ hơn xe xăng

Trung Quốc: Xe điện đã rẻ hơn xe xăng

Trong khi các quốc gia đang tìm cách hỗ trợ để xe điện trở nên dễ tiếp cận hơn với người dân, đặc biệt về giá cả, thì tại Trung Quốc, một chiếc ô tô điện trung bình lại rẻ hơn tới 33% so với ô tô chạy động cơ đốt trong (ICE).

Nhịp cầu doanh nghiệp

Mua xe trước hay sau Tết hời hơn?

Mua xe trước hay sau Tết hời hơn?

Năm nay, thị trường ôtô có hiện tượng xe hơi giảm giá trước Tết - trong khi các năm trước việc giảm giá chỉ xảy ra sau Tết. Quyết định mua xe trước hay sau Tết lại càng trở nên khó khăn.
Chat với BizLIVE