Trong môi trường lãi suất tăng, mức lợi nhuận kỳ vọng đối với thị trường chứng khoán sẽ khó vượt trội. Ngắn hạn, thị trường sẽ có nhiều biến động phụ thuộc vào diễn biến trên thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Dragon Capital cho biết đã giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu có tính chu kỳ cao, giữ tỷ trọng tiền mặt ở mức hợp lý (Ảnh minh hoạ)
Dragon Capital cho biết đã giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu có tính chu kỳ cao, giữ tỷ trọng tiền mặt ở mức hợp lý (Ảnh minh hoạ)

Lãi suất cho vay cơ bản của FED được điều chỉnh tăng 75 điểm phần trăm (0,75%), dao động trong biên độ từ 3% - 3,25%. Trong bài phát biểu của mình, FED cho thấy mục tiêu kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu, vì vậy, chu kỳ tăng lãi suất này sẽ không kết thúc sớm như thị trường kỳ vọng. Dự kiến mức lãi suất FED thời điểm cuối năm 2022 là 4,4%, tăng 115 điểm phần trăm so với hiện tại.

FED cũng phát đi tín hiệu cho thấy có thể ngừng tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2023. Đây cũng là giai đoạn mà chúng ta có thể kỳ vọng chính sách tiền tệ của Việt Nam ổn định hơn.

Trong bối cảnh đó, chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ có sự liên thông nhất định với chính sách của FED.

Cuối giờ chiều 22/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố quyết định điều chỉnh một loạt lãi suất điều hành với mức tăng lên tới 1 điểm % so với trước đó.

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn tăng từ 4% lên 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu lên 3,5%/năm, từ mức 2,5% trước đó. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng tăng từ 5%/năm lên 6%/năm.

Cùng ngày, NHNN cũng đã ban hành Quyết định số 1607 /QĐ-NHNN về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-NHNN ngày 17/3/2014.

Theo đó, mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,5%/năm.

Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng từ 4%/năm lên 5%/năm. Riêng Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,5%/năm.

Bình luận về việc FED tăng lãi suất, Dragon Capital cho biết, trong môi trường lãi suất tăng, mức lợi nhuận kỳ vọng đối với thị trường chứng khoán sẽ khó vượt trội. Ngắn hạn, thị trường sẽ có nhiều biến động phụ thuộc vào diễn biến trên thế giới. Tuy nhiên, về mặt định giá, ước tính P/E của VN-Index sẽ về mức 12.1x sau khi phản ánh kết quả kinh doanh quý 3, so với mức đáy Covid tháng 3/2020 là 10.4x. Mức định giá này thấp hơn 2 lần độ lệch chuẩn của hệ số P/E trong 5 năm qua.

“Lịch sử cho thấy nhà đầu tư thường mất mục tiêu đầu tư dài hạn bởi những biến động ngắn hạn và quay lại khi thị trường đã hồi phục hoặc đã rất nóng. Do đó, mức lợi nhuận kỳ vọng không còn hấp dẫn. Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư vẫn nên kiên trì theo đuổi kế hoạch tài chính đã đặt ra”, Dragon Capital cho hay.

Về phía các quỹ, Dragon Capital cho biết đã giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu có tính chu kỳ cao và gia tăng nắm giữ cổ phiếu các ngành hàng tiêu dùng, thiết yếu đồng thời giữ lượng tiền mặt ở mức hợp lý nhằm tranh thủ nắm bắt các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.

CẨM THẠCH