Quan điểm của Fed được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán phiên gần đây có rất nhiều biến động, lạm phát giá tiêu dùng cao và không ngừng chạm ngưỡng 7% - cao nhất tính từ thập niên 1980.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố Ngân hàng Trung ương Mỹ đã sẵn sàng nâng lãi suất cơ bản đồng USD, đồng thời không loại bỏ khả năng sẽ hành động tại tất cả các cuộc họp chính sách nhằm ứng phó với tình trạng lạm phát cao nhất trong 1 thập kỷ.

“Ủy ban có thể sẽ nâng lãi suất liên bang trong cuộc họp vào tháng 3/2022 nếu điều kiện cho phép”, ông Powell nhấn mạnh. Đồng thời, ông cũng khẳng định cho đến nay ngân hàng trung ương chưa đưa ra quyết định nào về đường hướng chính sách bởi sẽ còn cần phải tùy thuộc vào điều kiện.

Ông đưa ra tuyên bố trên sau khi Ủy ban Thị trường Mở thuộc Fed (FOMC) kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày với lời khẳng định rằng sẽ sớm được coi như phù hợp để nâng biên độ đối với lãi suất liên bang, ông viện dẫn đến việc lạm phát hiện đã vượt mức mục tiêu 2% của Fed, đồng thời thị trường lao động đang tăng trưởng rất mạnh.

Trong một thông báo riêng rẽ khác, Fed công bố kỳ vọng rằng quá trình giảm quy mô bảng cân đối kế toán sẽ bắt đầu sâu khi nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Cũng theo ông Powell, hiện chưa có quyết định nào liên quan đến việc tốc độ của chương trình sẽ ra sao khi nó được khởi động.

Quan điểm của Fed được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán phiên gần đây có rất nhiều biến động, lạm phát giá tiêu dùng cao và không ngừng chạm ngưỡng 7% - cao nhất tính từ thập niên 1980, đồng thời thị trường lao động đang ở trạng thái dư thừa việc làm, tỷ lệ thất nghiệp giảm rất nhanh xuống tương đương ngưỡng trước đại dịch COVID-19.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng nhanh đáng kể trong phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế tại quỹ Renaissance Macro Research, ông Neil Dutta, nhận xét: “Rõ ràng Fed thể hiện quan điểm chính sách vô cùng cứng rắn. Fed chắc chắn sẽ sẵn sàng nâng lãi suất nhanh hơn trong bối cảnh lạm phát tăng cao còn thất nghiệp giảm bất ngờ”.

Nếu Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD, đây sẽ là lần nâng lãi suất cơ bản đầu tiên của Fed tính từ năm 2018, nhiều chuyên gia phân tích dự báo lãi suất sẽ tăng thêm 0,25%trong tháng 3 và sau đó sẽ có thêm 3 lần nâng lãi suất nữa, cũng có thể sẽ có nhiều hơn. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng Fed đã chậm hành động và giờ đây đang không xử lý kịp lạm phát dù rằng các chỉ số chủ chốt của thị trường không ủng hộ cho quan điểm này. Dù rằng một số quan chức thuộc Fed đã công khai nói đến khả năng sẽ có nhiều hơn 3 đợt nâng lãi suất trong năm nay.

“Chúng tôi sẽ cần phải linh hoạt để chúng tôi có thể ứng phó với tất cả các trường hợp có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ vẫn quan tâm đến rủi ro, trong đó có cả rủi ro lạm phát cao kéo dài dai dẳng hơn so với kỳ vọng, đồng thời chuẩn bị phản ứng nhanh nếu cần thiết”, ông Powell cho biết.

Trong cuộc họp gần nhất, các quan chức thuộc Fed đã không thay đổi lãi suất cơ bản đồng USD ở ngưỡng từ 0-0,25% đúng như kỳ vọng của các chuyên gia.

Đồng thời họ cũng nói đến khả năng sẽ kết thúc chương trình mua tài sản đúng lịch, và dự kiến sẽ chấm dứt việc này vào đầu tháng 3/2022.

Bảng cân đối kế toán của Fed hiện đang ở ngưỡng khoảng 8,9 nghìn tỷ USD, quy mô đã tăng gấp đôi tính từ khi các quan chức bắt đầu chương trình mua tài sản hồi đầu đại dịch COVID-19 nhằm bình ổn sự hoảng loạn của thị trường.

Fed đồng thời giữ nguyên các loại lãi suất với chứng khoán đảm bảo bằng tài sản và động thái này nhắm đến việc giảm thiểu ảnh hưởng lên việc phân bổ tín dụng trong nền kinh tế.

Trung Mến