Nhiều quan chức trong cuộc họp gần nhất của Fed thể hiện lo lắng về tình hình ổn định tài chính, họ khẳng định rằng chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ có thể mang đến rủi ro lớn.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: WSJ
Ảnh: WSJ

Trong cuộc họp chính sách gần nhất, các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bàn tính đến việc nâng lãi suất cơ bản và loại bỏ đi hàng nghìn tỷ USD chương trình mua trái phiếu trong bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương, theo những biên bản cuộc họp được công bố vào ngày thứ Tư.

Theo CNBC, nhiều quan chức trong cuộc họp gần nhất của Fed thể hiện lo lắng về tình hình ổn định tài chính, họ khẳng định rằng chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ có thể mang đến rủi ro lớn.

Họ phát đi thông điệp rằng khả năng lãi suất cơ bản được điều chỉnh tăng hoàn toàn sớm xảy ra và rằng việc bỏ đi chương trình mua trái phiếu sẽ tạo ra tác động mạnh.

“Các thành viên thuộc Fed nhận thấy rằng xét đến mức độ nắm giữ trái phiếu cao tại Fed, việc giảm mạnh quy mô bảng cân đối kế toán sẽ hoàn toàn phù hợp”, biên bản cuộc họp nhấn mạnh.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày này, Ủy ban Thị trường Mở thuộc Fed (FOMC) kết luận rằng FOMC sẽ không nâng lãi suất ngay, tuy nhiên phát đi thông điệp rõ ràng về việc khả năng nâng lãi suất đang được tính đến ngay trong tháng 3/2022.

Dù rằng thông điệp chính sách từ Fed cứng rắn, thị trường chứng khoán lấy lại phần nào số điểm đã mất.

“Thị trường cho rằng quan điểm chính sách mới nhất khá mềm mỏng xét đến kỳ vọng trước đó”, theo chuyên gia kinh tế trưởng tại State Street Global Advisors – ông Simona Mocuta.

Thị trường đã trong trạng thái rất thận trọng trong vài tuần qua khi mà lạm phát tăng cao và nhiều quan chức thuộc Fed phát đi thông điệp chính sách cứng rắn. Đặc biệt phải kể đến tuyên bố của chủ tịch Fed tại St. Louis James Bullard. Giờ đây, ngày một nhiều chuyên gia dự báo về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất khoảng 1,75 điểm phần trăm.

Ngoài việc nói đến vấn đề lãi suất, ủy ban cũng đưa ra phương thức về việc thu hẹp bảng cân đối kế toán quy mô 9 nghìn tỷ USD vốn bao gồm các trái phiếu đã mua trong nỗ lực giảm lãi suất và kích thích tăng trưởng kinh tế.

Dự kiến, chương trình mua tài sản sẽ kết thúc vào tháng 3/2022 dù rằng một số thành viên tại cuộc họp đang hy vọng vào khả năng sẽ có khả năng kết thúc chương trình nhanh hơn. Thay vào đó, ủy ban tính đến khả năng Fed sẽ mua 20 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính trong tháng tới và ước tính khoảng 30 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng tài sản.

Trong cuộc họp tháng 1/2022 của Fed, Fed bàn nhiều về lạm phát. Thuật ngữ này được nhắc đến 73 lần trong biên bản này, nhiều thành viên nói rằng giá cả đã tăng mạnh hơn và dai dẳng hơn so với tính toán trước đây.

“Các thành viên nhấn mạnh rằng lạm phát đã không ngừng vượt mức mục tiêu dài hạn của FOMC, nó phản ứng cho các yếu tố mất cân bằng cung cầu liên quan đến đại dịch COVID-19 và quá trình mở cửa của nền kinh tế”, biên bản cuộc họp nhấn mạnh.

Các thành viên của FOMC nhấn mạnh rằng lạm phát đã bắt đầu lây lan ra khỏi những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của COVID-19 và ảnh hưởng đến toàn diện nền kinh tế.

Nhật Đăng