Elon Musk từng là tâm điểm chú ý của Phố Wall. Tuy nhiên, sau hàng loạt vụ lùm xùm, các nhà đầu tư đã mất dần niềm tin vào ông chủ Tesla.
0:00 / 0:00
0:00
Các báo cáo tài chính của Tesla đang không thể hiện một tương lai tích cực. Ảnh: Reuters.
Các báo cáo tài chính của Tesla đang không thể hiện một tương lai tích cực. Ảnh: Reuters.

Theo CNN, vào 6 tháng trước, giá cổ phiếu của Tesla đã tăng một cách phi mã. Khi đó, công ty xe điện đình đám của Elon Musk được định giá lên tới 1.100 tỷ USD, nhiều hơn tổng giá trị vốn hóa của 10 công ty ôtô hàng đầu thế giới cộng lại.

Cách đây không lâu, Elon Musk đã tuyên bố bản thân là cổ đông lớn nhất của mạng xã hội Twitter. Ông còn khẳng định rằng mình đang tiến hành mua lại công ty truyền thông xã hội hàng đầu thế giới này.

Kể từ thời điểm đó, những bất trắc đã ập đến với cổ phiếu Tesla. Nhà đầu tư lo ngại về những lùm xùm xung quanh thương vụ mua lại Twitter sẽ làm Musk xao nhãng trong việc quản lý Tesla. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề duy nhất của nhà sản xuất xe điện này.

Tình hình không như mong đợi

Tesla đã phải đối mặt với các vấn đề về năng suất sản xuất do sự chậm trễ và ngưng trệ từ chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Điều này gây ra sự tắc nghẽn sản xuất và dẫn đến việc kết quả kinh doanh quý 33 của công ty không đạt như kỳ vọng của các chuyên gia Phố Wall.

Kết phiên giao dịch 30/8, giá cổ phiếu Tesla đã giảm 27% so với phiên giao dịch ngày 1/4, một ngày trước khi khoản đầu tư của Musk vào Twitter được công bố. Sau khi Tesla công bố kết quả kinh doanh quý 3, giá cổ phiếu của hãng xe này tiếp tục giảm thêm 8% trong phiên giao dịch ngày 3/10.

Những người chỉ trích Tesla cho rằng sự tăng trưởng thần tốc của cổ phiếu công ty, tăng gần 1.900% kể từ khi Tesla bắt đầu có lãi vào năm 2018, chưa bao giờ là một minh chứng đáng thuyết phục. Họ nhận định những vấn đề hiện tại sẽ là báo hiệu cho sự thất bại trong tương lai của Tesla.

Tuy nhiên, những người tin tưởng Tesla tại Phố Wall lại dự đoán rằng công ty vẫn ở vị thế tốt khi nhu cầu về xe điện trên toàn cầu ngày càng tăng.

“Nhìn chung, quý 3 không có gì quá nổi bật để chúng ta phải chú ý. Phố Wall chắc hẳn sẽ có đôi chút thất vọng vì doanh số Tesla không đạt như kỳ vọng. Chúng tôi nhận định vấn đề nằm ở khâu logistics và điều này không đồng nghĩa với việc doanh số của công ty sẽ suy giảm sau này”, ông Daniel Ives, nhà phân tích công nghệ của Công ty Wedbush Securities, nhận định.

Những phát ngôn gây tranh cãi

Vào cuối tuần trước, Tesla đã giới thiệu những robot mới nhất của mình. Trên trang Twitter cá nhân, tỷ phú Elon Musk hứa hẹn rằng hoạt động kinh doanh robot của công ty sẽ tạo ra sự bứt phá trong doanh số và lợi nhuận của Tesla. Dù vậy, chuyên gia Ives cho biết thời điểm diễn ra sự kiện AI Day của công ty không ủng hộ cho việc định giá cổ phiếu.

Elon Musk không còn là "con cưng" của Phố Wall ảnh 1

Dự án robot của Elon Musk đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khả thi. Ảnh: CNET.

“Có quan điểm cho rằng Elon Musk đang không tập trung làm những gì cần thiết. Đây không phải là một sự kiện tuyệt vời đối với Phố Wall khi bạn tổ chức AI Day vào ngày thứ sáu. Sau đó, doanh số không đạt được như dự đoán vào cuối tuần”, chuyên gia của Wedbush Securities bình luận.

Đây không phải là lần đầu những bình luận của tỷ phú Elon Musk gây ra các xáo trộn đối với giá cổ phiếu Tesla.

Hai nhà máy Tesla mới mở ở Texas và Berlin từng được Musk mô tả là “những lò đốt tiền khổng lồ”, đốt cháy hàng tỷ USD tiền mặt khi công ty phải vật lộn để tìm cách tăng cường sản xuất. Thậm chí, ông còn đề cập đến nguy cơ phá sản trong một cuộc phỏng vấn.

Dường như tất cả điều đó vẫn chưa đủ tạo nên sóng gió đối với cổ phiếu Tesla, vào tháng 6 vừa rồi, Musk tiếp tục tuyên bố rằng mình có "cảm giác cực kỳ tồi tệ" về nền kinh tế và đưa ra kế hoạch cắt giảm nhân sự trong công ty.

“Elon Musk đã đổ thêm dầu vào lửa. Sự thất bại trong thương vụ Twitter đã làm tăng thêm gam màu u ám đối với cổ phiếu Tesla”, ông Ives cho biết thêm.

Đã đến lúc phải thay đổi

Cổ phiếu không phải là vấn đề duy nhất khiến Elon Musk không còn là “con cưng” của Phố Wall. Trong thực tế, rất nhiều cổ phiếu của các công ty công nghệ hàng đầu đã lao dốc trong 6 tháng vừa qua do những đợt bán tháo của các nhà đầu tư vì lo ngại về lạm phát, tăng lãi suất…

Elon Musk không còn là "con cưng" của Phố Wall ảnh 2

Elon Musk đã đến lúc phải có những động thái cụ thể để thay đổi Tesla. Ảnh: AFP.

Giá cổ phiếu Apple đã giảm 21% trong quý 2 và quý 3. Giá cổ phiếu của các công ty khác như Alphabet (công ty mẹ Google) giảm 31%, Meta (công ty mẹ Facebook) giảm 39% và Amazon giảm 31%.

Bối cảnh thị trường đó cho thấy điều Tesla cần phải làm là cải thiện tình hình hoạt động để chứng minh với các nhà đầu tư rằng tương lai của cổ phiếu Tesla không phải là một bức tranh chỉ toàn gam màu u tối.

“Tesla cần cải thiện niềm tin với các nhà đầu tư về vấn đề tăng trưởng. Hai quý vừa qua, họ đã không có những động thái đúng đắn”, chuyên gia Ives của Wedbush Securities khẳng định.

Thanh Vũ