Sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đi lại, dự kiến nhu cầu trên thị trường bán lẻ hàng xa xỉ toàn cầu sẽ phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhiều "tín đồ" hàng hiệu Trung Quốc nhận thấy họ có nhiều lý do hơn để mua sắm các thương hiệu cao cấp tại hòn đảo miễn thuế Hải Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Dù đã mở cửa biên giới, nhiều người Trung Quốc chọn mua hàng xa xỉ trong nước

Ngày 25/1, hàng nghìn khách du lịch đã đến chật kín trung tâm thương mại CDF, một trung tâm mua sắm miễn thuế, tại thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam. Các trung tâm này đã chuẩn bị sẵn một lượng hàng mỹ phẩm, thời trang và túi xách cao cấp để phục vụ nhu cầu mua sắm trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại Trung Quốc.

Yu Shunxiao, một sinh viên cho biết anh từng mua sắm tại trung tâm thương mại Harrods ở London (Anh), cho biết, Vương quốc Anh xa xôi và rất khó mua vé máy bay, còn ở Tam Á, "chúng tôi có thể đến và đi bất cứ khi nào chúng tôi muốn".

Đầu tháng 1/2023, sau khi chính phủ nới lỏng các chính sách phòng chống dịch COVID-19 trên toàn quốc, Trung Quốc cũng chấm dứt quy định tất cả người nhập cảnh phải cách ly tại khách sạn. Ngay sau đó, người dân Trung Quốc đã đổ xô đi du lịch nước ngoài. Trên Trip.com, một trang web đặt vé phổ biến, lượng mua vé máy bay quốc tế đã tăng hơn 200% một ngày sau khi việc miễn cách ly được công bố.

Các thương hiệu cao cấp và nhà bán lẻ hàng xa xỉ đang hy vọng rằng sự bùng nổ du lịch nước ngoài sắp tới của du khách Trung Quốc sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng mạnh mẽ vào năm 2023, ngay khi cơn sốt "du lịch trả thù" hậu đại dịch ở Mỹ và châu Âu hạ nhiệt.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia lập luận rằng một tỷ lệ ngày càng tăng chi tiêu dành cho hàng xa xỉ của những người yêu hàng hiệu Trung Quốc sẽ nằm trong biên giới của đất nước, mặc dù người tiêu dùng hiện có thể tự do đi lại bất cứ đâu.

Jonathan Yan, chuyên gia tại công ty tư vấn Roland Berger ở Thượng Hải, nhận định rằng khoảng thời gian 3 năm đóng cửa biên giới đã khiến người mua sắm Trung Quốc quen với việc mua các thương hiệu cao cấp nước ngoài ở Trung Quốc. Ông Yan cho rằng một số "tín đồ" hàng xa xỉ sẽ quay trở lại mua sắm ở nước ngoài như trước khi có COVID-19. Tuy nhiên, thị trường hàng xa xỉ tại Trung Quốc cũng sẽ đóng vai trò quan trọng đối với hầu hết các thương hiệu cao cấp.

Mai Ly